Tướng Gerasimov bị tòa án ở Kiev cáo buộc tội danh hình sự. Thời điểm diễn ra cuộc xung đột quanh TP Ilovaysk, quân đội Ukraine bị bao vây và tổn thất nặng nề, con số thiệt mạng có thể lên đến hàng trăm người.

Công tố viên trưởng Ukraine Anatoliy Matios nói với phóng viên: “Từ ngày 8-8 đến 23-8-2014, theo lệnh của ông Gerasimov, các vị trí của quân đội Ukraine bị tấn công bằng rốc-két ‘Grad’, ‘Smerch’ và ‘Uragan’ từ lãnh thổ Liên bang Nga. Chúng tôi có bằng chứng về các cuộc tấn công này”.

Ngoài ông Valery Gerasimov, 10 nhân viên quân sự Nga khác cũng bị kết tội. Những người này nằm trong danh sách truy nã của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Tướng Valery Gerasimov. Ảnh: Sputnik News
Tướng Valery Gerasimov. Ảnh: Sputnik News

Theo hãng tin TASS, một cuộc điều tra được tiến hành sau cuộc xung đột kể trên. Nhóm điều tra sau đó kết luận 459 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 478 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ vũ trang bên ngoài Ilovaisk, từ tháng 8 đến tháng 9-2014.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo bộ này không hay biết về lệnh truy nã của SBU. Trong khi đó, Chính phủ Nga nhắc lại nước này không can thiệp vào khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

“Không có lực lượng vũ trang Nga ở đây. Hoàn toàn trái ngược với các cáo buộc lặp đi lặp lại của Kiev, Washington và châu Âu” - Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, cho biết.

P.Nghĩa (Theo UPI, Euro News)