Tổng thống Ai Cập bãi bỏ sắc lệnh tranh cãi

Tin mới

09/12/2012 09:02

(NLĐO) – Tổng thống Mohammed Morsi vừa bãi bỏ sắc lệnh tranh cãi gây bất ổn cho Ai Cập thời gian qua vào ngày 8-12. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới vẫn theo đúng kế hoạch diễn ra vào ngày 15-12.

Tại cuộc đối thoại quốc gia giữa Tổng thống Morsi và các chính trị gia hàng đầu ngày 8-12, người phát ngôn Selim al-Awa tuyên bố: “Sắc lệnh trên bị bãi bỏ kể từ giây phút này”. Cũng theo ông Selim al-Awa, lý do khiến cuộc trưng cầu dân ý không thể hoãn lại là do tổng thống không có thẩm quyền làm việc đó.
 

Bức tranh vẽ ông Morsi thành con bạch tuộc trên đường phố Ai Cập. Ảnh: Reuters
 
Theo phân tích của truyền thông quốc tế, Tổng thống Morsi đã chấp nhận một sự thỏa hiệp lớn song không rõ điều này có thể xoa dịu căng thẳng tại Ai Cập hay không. Sắc lệnh ban hành ngày 22-11 khiến ông Morsi bị chỉ trích là kẻ độc tài muốn thâu tóm quyền lực khi không cho phép các cơ quan tư pháp xem xét hay hủy bỏ các quyết định do ông đưa ra.
 
Cuộc đối thoại ngày 8-12 bị các thủ lĩnh đối lập chủ chốt tẩy chay. Họ liên tục kêu gọi tổ chức biểu tình, đòi hủy bỏ cả sắc lệnh lẫn trưng cầu dân ý.
 
Trước đó, quân đội Ai Cập lên tiếng cảnh báo sẽ không để nước này rơi vào tình trạng mất kiểm soát và hối thúc các bên ngồi vào bàn đàm phán. “Chỉ có đối thoại mới giúp chúng ta không rơi vào đường hầm tăm tối với những hậu quả thảm khốc, điều mà quân đội không bao giờ cho phép xảy ra” – thông cáo của quân đội Ai Cập nhấn mạnh.
 
Riêng trong tuần qua, các cuộc biểu tình biến thành đụng độ giữa những người phản đối và ủng hộ Tổng thống Morsi đã khiến 7 người thiệt mạng và hơn 640 người bị thương. Quân đội buộc phải triển khai xe tăng bên ngoài dinh tổng thống.
Bằng Vy (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI