Tổng thống Argentina bị ung thư

Tin mới

28/12/2011 10:58

(NLĐO) – Nữ tổng thống Argentina Cristina Kirchner bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp và sẽ phẫu thuật vào ngày 4-1 tới.

Bà Kirchner, người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm hồi đầu tháng này, bị phát hiện mắc ung thư “trên thùy phải của tuyến giáp” trong đợt kiểm tra y tế định kỳ hôm 22-12. Người phát ngôn Alfredo Scoccimarro nói: “Trong lần kiểm tra lại hôm 27-12, bệnh tình đã được kiểm soát và ung thư chưa bị di căn”.
 
Khi phẫu thuật vào đầu tháng 1-2012 tới, vị nữ tổng thống 58 tuổi dự kiến sẽ ở bệnh viện trong vòng 72 giờ và sau đó nghỉ 3 tuần để hồi phục. Trong thời gian này, phó tổng thống Amado Boudou sẽ đảm trách công việc của bà Kirchner.
 

Tổng thống Argentina Cristina Kirchner (Ảnh: REUTERS)
 
Bà Kirchner tái đắc cử vào ngày 23-10 với 54% phiếu bầu ngay từ vòng một, giành chiến thắng áp đảo trước những đối thủ gần nhất. Trong nhiệm kỳ đầu, bà đã có một loạt hoạt động xã hội nổi bật, đem đến nhiều thuận lợi cho người nghèo bên cạnh những tăng trưởng kinh tế mạnh. Chiến thắng này đến sau cái chết của chồng bà, cũng là tổng thống tiền nhiệm Nestor Kirchner, một năm.

Tuy nhiên, bà Kirchner không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Mỹ Latin bị ung thư thời gian gần đây. Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Parguay Fernando Lugo đều phải chiến đấu với căn bệnh ung thư và giờ đây họ đều cho biết đã khỏi bệnh.
 
 Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị chẩn đoán ung thư họng hồi cuối tháng 10 và đã được hóa trị.
H.Bình (Theo AFP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI