Ngoài ra, ông Assad hứa hẹn giành lại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn thông qua thương lượng hoặc bằng vũ lực.

Tổng thống Assad cho biết chính phủ Syria đã "bắt đầu mở cửa để thương lượng" với Lực lượng Dân chủ Tự do (SDF), liên minh dân quân với người Kurd chiếm đa số đang kiểm soát các khu vực phía Bắc và Đông Syria, nơi binh sĩ Mỹ đóng quân.

Theo ông, vấn đề duy nhất ở Syria lúc này là SDF. Tổng thống Syria quả quyết rằng nếu SDF không thương lượng, quân đội nước này sẽ phải sử dụng vũ lực để giải phóng các khu vực này.

Tổng thống Assad: Mỹ phải rút khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Bashar al-Assad và các binh sĩ Syria. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không có bất cứ sự chọn lựa nào khác. Người Mỹ cần phải ra đi, bằng cách nào đó họ sẽ phải ra đi. Họ đã đến Iraq mà chẳng có cơ sở pháp lý gì cả và hãy xem chuyện gì đã xảy ra với họ. Họ phải ghi nhớ bài học đó. Iraq không phải là ngoại lệ và Syria cũng không phải là ngoại lệ. Nhân dân chúng tôi không chấp nhận người nước ngoài có mặt trong khu vực này nữa" – Tổng thống Assad khẳng định.

Thêm vào đó, ông Assad xác nhận đã suýt xảy ra đối đầu giữa các lực lượng Nga và Mỹ ở Syria. Tổng thống Syria nhấn mạnh: "May mắn là đã tránh được điều đó – không phải nhờ sự sáng suốt của lãnh đạo Mỹ mà là do sự suy xét đúng đắn của lãnh đạo Nga".

Khi được hỏi liệu Syria có thể làm gì để chặn đứng các vụ không kích của Israel, ông Assad thừa nhận: "Sự lựa chọn duy nhất là cải thiện năng lực phòng không. Đây là điều duy nhất chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm điều đó".

Ông cũng cho biết khả năng phòng không của Syria hiện nay mạnh hơn trước nhiều là nhờ Nga.

Tổng thống Assad: Mỹ phải rút khỏi Syria - Ảnh 2.

Trả lời phỏng vấn hôm 31-5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Mỹ cần phải ghi nhớ bài học Iraq. Ảnh: RT

Ngoài ra, ông Assad một lần nữa đã phủ nhận chuyện quân chính phủ Syria tấn công vào thị trấn Douma ở Đông Ghouta, đồng thời tuyên bố Syria không có vũ khí hóa học và nước này cũng chẳng lợi lộc gì để thực hiện vụ tấn công như vậy.

Còn đối với chuyện tổng thống Mỹ từng gọi ông là "Assad thú vật", nhà lãnh đạo Syria đáp trả bằng câu nói quen thuộc: "Ông ta nói cái gì thì ông ta là thứ ấy". Cũng nên nhắc lại, ông Trump phát ngôn như trên sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng khí độc tại thị trấn gần Damascus hồi tháng 4.

Hoài Vy (Theo Reuters, Al-Jazeera)