xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Belarus đến Nga giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”

Xuân Mai (Theo Reuters, Al Jazeera)

(NLĐO) – Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự kiến tìm kiếm sự ủng hộ từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc họp quan trọng ngày 14-9, sau 5 tuần liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình lớn trong nước yêu cầu ông từ chức.

Ông Lukashenko, người đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 26 năm cầm quyền, sẽ đến khu nghỉ mát Sochi ở biển Đen của Nga gặp Tổng thống Putin.

Theo kênh Al Jazeera, Điện Kremlin cho biết cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo sẽ bao gồm các kế hoạch hội nhập chặt chẽ hơn giữa hai nước cũng như các dự án thương mại và năng lượng quan trọng.

Ông Putin từ lâu đã quan tâm đến khả năng hội nhập hơn nữa giữa Nga và Belarus, song song đó Moscow cũng kèm theo các đề nghị viện trợ kinh tế và quân sự.

Tổng thống Belarus đến Nga giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Sự hỗ trợ kinh tế và quân sự từ Moscow có thể tạo thế cân bằng có lợi cho ông Lukashenko khi lực lượng an ninh của ông mạnh tay trấn áp phe đối lập.

Phe đối lập Belarus cáo buộc ông Lukashenko gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước mà ông nói rằng mình đã thắng một cách công bằng với 80% phiếu ủng hộ. Kể từ đó, hàng ngàn người đã bị bắt và hầu hết các lãnh đạo chủ chốt của phe đối lập bị giam giữ, trục xuất hoặc buộc phải rời khỏi nước này.

Tổng thống Belarus đến Nga giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” - Ảnh 2.

Người biểu tình bị bắt giữ hôm 13-9. Ảnh: Reuters

Ít nhất 100.000 người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Minsk hôm 13-9 và hơn 400 người bị cảnh sát bắt giữ.

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin hồi tháng trước cho biết ông đã thành lập "lực lượng cảnh sát dự bị" theo yêu cầu của ông Lukashenko nhưng lực lượng này chỉ được triển khai trong trường hợp cần thiết.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 14-9, Nga sẽ cử lính dù đến Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung kéo dài đến ngày 25-9. Nga cũng đề nghị tái cơ cấu nợ của Belarus và hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Tổng thống Belarus đến Nga giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” - Ảnh 3.

Các cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức đã kéo sang tháng thứ hai. Ảnh: AP

Điện Kremlin từ lâu đã thúc đẩy hội nhập chính trị và kinh tế chặt chẽ hơn với Minsk, bao gồm thiết lập một loại tiền tệ chung nhưng ôngLukashenko đã từ chối. Tuy nhiên, vị trí hiện nay của nhà lãnh đạo kỳ cựu này có thể bấp bênh nếu các cuộc biểu tình tiếp tục kéo dài và lan rộng.

Phóng viên Step Vaessen của Al Jazeera nhận định cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Belarus và Nga là quan trọng, đồng thời cho rằng chính quyền Minsk và người biểu tình không bên nào chịu thỏa hiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo