Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi và cập nhật danh sách mới gồm 59 công ty, đồng thời thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Theo Reuters, các nhà đầu tư Mỹ không được phép giao dịch với những công ty có tên trong danh sách này.

Theo Tổng thống Biden, sắc lệnh nêu trên ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghiệp-quân sự, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh của Trung Quốc.

Tổng thống Biden còn cáo buộc Trung Quốc phát triển và sử dụng công nghệ giám sát để phục vụ các hành vi trấn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tạo thành các mố đe dọa bất thường.

Các công ty lớn của Trung Quốc nằm trong danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng cũng có tên trong danh sách cập nhật của Bộ Tài chính, bao gồm Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc,  Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Trung Quốc (SMIC),Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và Công ty Công nghệ Huawei.

Tổng thống Biden bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ngày 3-6 ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc, tăng lên từ 31 công ty so với sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Biden khẳng định trong vài tháng tới, họ sẽ bổ sung các công ty khác vào danh sách đen của Bộ Tài chính.

Một quan chức khác cho biết việc đưa các công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc vào danh sách đen đã mở rộng phạm vi sắc lệnh được chính quyền cựu Tổng thống Trump công bố vào năm ngoái.

Đây là một phần trong chuỗi bước đi rộng lớn hơn của Tổng thống Biden nhằm đối phó Trung Quốc, gồm củng cố quan hệ với các nước đồng minh và theo đuổi các khoản đầu tư nội địa lớn nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh kinh tế của Mỹ.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Biden, ông Kurt Campbell, tháng rồi thông báo thời kỳ gắn kết với Trung Quốc đã kết thúc, thay vào đó Washington chuyển sang "cạnh tranh mạnh mẽ" với Bắc Kinh.

Tổng thống Biden bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 2.

Ông Kurt Campbell khẳng định thời kỳ gắn kết của Mỹ với Trung Quốc đã kết thúc. Ảnh: AP

Cao Lực