xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Biden hoãn sự kiện Covid-19 để gặp các lãnh đạo người Mỹ gốc Á

Gia Minh

(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thay đổi kế hoạch khi đến thăm TP Atlanta, bang Georgia - Mỹ vào ngày 19-3, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á sau một loạt vụ xả súng tại các tiệm massage vào đầu tuần này.

Trong chuyến đi, ông Biden và bà Harris sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á và những người khác về các mối đe dọa và bạo lực đang diễn ra đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, Nhà Trắng cho biết.

Hôm 18-3, Tổng thống Biden cũng ra lệnh treo cờ Mỹ ở độ cao lưng chừng cột cờ trong khuôn viên liên bang để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công vào các tiệm massage ở khu vực TP Atlanta.

Tổng thống Biden hoãn sự kiện Covid-19 để gặp các lãnh đạo người Mỹ gốc Á - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Có 8 người chết trong các vụ tấn công, trong số đó có 7 phụ nữ, với 6 người gốc Á.

Các quan chức thực thi pháp luật bang Georgia đã nhận được nhiều lời chỉ trích sau khi cho rằng nghi phạm - một người đàn ông da trắng - có thể không có "động cơ chủng tộc" trong vụ giết người.

Tổng thống Biden hoãn sự kiện Covid-19 để gặp các lãnh đạo người Mỹ gốc Á - Ảnh 2.

Phó tổng thống Kamala Harris. Ảnh: AP

Đại úy Jay Baker thuộc văn phòng cảnh sát trưởng quận Cherokee cho biết nghi phạm khai bị chứng nghiện tình dục và xem các tiệm massage như một "sự cám dỗ ... cần loại bỏ."

Hôm 17-3, Tổng thống Biden cho biết: "câu hỏi về động cơ vẫn còn phải được xác định. Dù động cơ ở đây là gì, tôi biết rằng người Mỹ gốc Á rất lo ngại vì, như bạn biết đấy, tôi đã nói về sự tàn bạo đối với người Mỹ gốc Á trong vài tháng qua và tôi nghĩ nó rất, rất rắc rối".

Giám đốc FBI Christopher Wray nói với đài NPR hôm 18-3 rằng dường như chủng tộc không phải mục tiêu của các vụ giết người nhưng nói thêm rằng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Người Mỹ gốc Á kêu cứu tại Quốc hội Mỹ 

Trong một phiên điều trần quốc hội được tổ chức chỉ vài ngày sau vụ sát hại 6 phụ nữ châu Á ở bang Georgia, các nhà lập pháp Mỹ, giáo sư và diễn viên Daniel Dae Kim cho biết cộng đồng người Mỹ gốc Á đang quay cuồng sau 1 năm xảy ra các cuộc tấn công chống người châu Á cao độ.

Phiên điều trần hôm 18-3 được lên kế hoạch trước cuộc tấn công, nhằm xem xét sự gia tăng tội phạm căm thù đối với người Mỹ gốc Á, đã tăng 149% vào năm 2020 ở 16 thành phố lớn so với năm 2019, theo Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và cực đoan.

"Cộng đồng của chúng tôi đang đổ máu, chúng tôi đau đớn và trong năm qua, chúng tôi đã kêu gọi sự giúp đỡ", hạ nghị sĩ Grace Meng nói với Tiểu ban Hiến pháp, Dân quyền và Tự do Dân sự của Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Các chuyên gia đã liên kết sự gia tăng bao lực với đại dịch Covid-19, bắt nguồn từ Trung Quốc, sau khi một số người Mỹ, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, bắt đầu gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".

Hạ nghị sĩ Steve Cohen, chủ tịch Tiểu ban Hiến pháp, Dân quyền và Tự do Dân sự, cho biết sự gia tăng đột biến trong các vụ chống người Mỹ gốc Á trong năm qua bao gồm việc người dân bị chém bằng dao, châm lửa đốt và quấy rối bằng lời nói.

Diễn viên Daniel Dae Kim, nổi tiếng với vai chính trong loạt phim truyền hình "Lost" và "Hawaii Five-0", đã kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật để tài trợ cho các nhóm dịch vụ tư vấn cho các nạn nhân của tội ác thù hận và cải thiện việc thu thập dữ liệu để báo cáo tội phạm vì thù hận.

Trong một bài phát biểu khai mạc đầy sức sống, nhà lập pháp đảng Cộng hòa Chip Roy cho biết chủ đề này rất quan trọng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á vào ngày 29-3 tại TP Atlanta.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo