Ông Biden đưa ra thông điệp trên khi đang khảo sát thiệt hại của trận bão tuyết nghiêm trọng ở bang Texas. 

Vào ngày 25-2, chính quyền ông Biden đã tiến hành các trận không kích nhắm vào những địa điểm trú đóng của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại miền Đông Syria, với mục đích đáp trả việc các cơ sở của Mỹ bị tấn công bằng tên lửa ở Iraq. Một quan chức dân quân Iraq thân cận với Iran cho biết cuộc không kích khiến 1 tay súng thiệt mạng và làm 4 người khác bị thương.

Các quan chức Mỹ cảnh báo đây chỉ là cuộc tấn công nhỏ để cho thấy chính quyền ông Biden sẽ hành động kiên quyết nhưng vẫn tránh tình trạng leo thang trong khu vực. 

Tổng thống Joe Biden lên tiếng về vụ không kích ở Syria. Ảnh: Reuters

Washington và Tehran đang tìm kiếm đòn bẩy tối đa để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân của Iran. Thỏa thuận này được các cường quốc thông qua vào năm 2015 nhưng bị cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ vào năm 2018. Sau động thái này, căng thẳng khu vực tăng cao và lo ngại xung đột toàn diện gia tăng.

Trong khi đó, Syria chỉ trích cuộc không kích của Mỹ là hành động hèn nhát và thúc giục Tổng thống Biden không dùng "luật rừng".

Phát ngôn viên Saeed Khatibzadeh của Bộ Ngoại giao Iran cũng lên án các cuộc tấn công của Mỹ, gọi chúng là "hành động xâm lược bất hợp pháp" và vi phạm nhân quyền cũng như luật pháp quốc tế. Nga, một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, kêu gọi Mỹ "tôn trọng vô điều kiện chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Bảo Hạnh