"Mỹ không muốn khơi mào vòng trừng phạt luẩn quẩn và xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định, có thể lường. Nhưng nếu Nga tiếp tục can thiệp vào nền dân chủ của chúng tôi, tôi sẵn sàng hành động cứng rắn hơn để đáp trả. Là tổng thống Mỹ, tôi có trách nhiệm phải làm như vậy" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cho biết ông đã có một cuộc trò chuyện "thẳng thắn" và "tôn trọng" với Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tuần này, khi ông khẳng định với người đồng cấp Nga rằng ông sẽ trừng phạt Moscow vì can thiệp bầu cử Mỹ 2020 và tấn công mạng nhằm vào chính phủ Mỹ.

Cũng trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Biden cho biết ông đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở châu Âu và kế hoạch này đang được 2 phía thảo luận.

"Đây là thời điểm để xuống thang căng thẳng. Đối thoại hiệu quả và quá trình ngoại giao là những cách duy nhất để giải quyết mâu thuẫn…Quan điểm của tôi là Mỹ nên hợp tác với Nga nếu phù hợp với lợi ích quốc gia" – Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden muốn giảm căng thẳng sau lệnh trừng phạt, Nga giận dữ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15-4. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 6 công ty công nghệ Nga hỗ trợ chương trình mạng do các cơ quan tình báo Nga điều hành. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ còn trừng phạt 32 thực thể và cá nhân với cáo buộc "tiến hành những nỗ lực do chính phủ Nga chỉ thị để gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2020 cùng những hành động can thiệp và lan truyền tin giả khác". 

Dưới sắc lệnh của Tổng thống Biden, 8 cá nhân và thực thể liên quan đến những hành động của Nga ở bán đảo Crimea cũng bị đưa vào danh sách đen.

Chính quyền Tổng thống Biden còn trục xuất 10 nhân sự của Đại sứ quán Nga tại Washington, bao gồm các thành viên trong cộng đồng tình báo Nga.

Tổng thống Biden muốn giảm căng thẳng sau lệnh trừng phạt, Nga giận dữ - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa lên tiếng phản hồi đề xuất tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Nga của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Moscow phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời phản ứng quyết liệt với những nước đi trên, gọi đây là chuỗi hành động làm leo thang căng thẳng một cách nguy hiểm giữa 2 nước, khiến khả năng tổ chức hội thượng đỉnh Mỹ-Nga bị đặt vào dấu chấm hỏi.

"Chúng tôi liên tục cảnh báo Mỹ về hậu quả của các hành động thù địch khiến căng thẳng leo thang nguy hiểm giữa 2 nước" – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, mặc dù Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Putin về mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương, chính quyền của ông lại hành động trái ngược.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Mỹ, bà Zakharova cho biết, đồng thời nhấn mạnh: "Đây sẽ là một cuộc họp không mấy dễ chịu đối với ông ta".

Tổng thống Biden muốn giảm căng thẳng sau lệnh trừng phạt, Nga giận dữ - Ảnh 3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AP

Cao Lực