Ông Biden nói với các phóng viên trước khi rời Bắc Carolina để trở lại Nhà Trắng: "Chúng tôi đã làm những gì cần làm. Tôi tin rằng mọi thứ đang ổn định. Thị trường dường như đang phản ứng".

Khi được hỏi liệu chính quyền của ông có sử dụng hết các động thái đơn phương mà không có hành động của quốc hội để giải quyết bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng hay không, ông Biden nói: "Không, chúng vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ. Tôi nghĩ đội ngũ của tôi đã xử lý rất tốt. cho đến nay. Thay vì hành động vội vã, tôi nghĩ hãy để mọi thứ diễn ra theo cách của chúng".

Tổng thống Biden nói gì về khủng hoảng ngân hàng? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền đã làm những gì có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng. Ảnh: Reuters

Tổng thống cho biết chính quyền của ông cũng đang xem xét những thay đổi về lập pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng dù điều đó có thể gây khó khăn trong Quốc hội vốn đang bị chia rẽ.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và vài ngày sau đó là Signature đã gây ra sự mất mát lớn về niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, khiến cổ phiếu lao dốc và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện.

Chính quyền ông Biden đã nhanh chóng áp dụng một loạt biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người gửi tiền ở hai ngân hàng trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cung cấp thêm thanh khoản để giúp các ngân hàng trong toàn ngành đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền.

Liên quan đến việc SVB sụp đổ, làn sóng rút tiền gửi trong tháng này diễn ra nghiêm trọng hơn nhiều so với dự tính ban đầu. Các khách hàng đã hoảng loạn rút 42 tỉ USD khỏi ngân hàng vào ngày 9-3 vì lo ngại rằng các khoản tiền gửi không được bảo hiểm có nguy cơ gặp rủi ro.

Theo đài CNBC, ông Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của FED, hôm 28-3 cho hay tổng cộng 100 tỉ USD dự kiến chuyển ra khỏi ngân hàng vào ngày hôm sau. Số tiền rút lên tới 142 tỉ USD, chiếm 81% trong tổng số 175 tỉ USD tiền gửi ở SVB tính đến cuối năm ngoái.

Tổng thống Biden nói gì về khủng hoảng ngân hàng? - Ảnh 2.

Ông Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của FED phát biểu hôm 28-3. Ảnh: Reuters

Tốc độ tiền gửi rời khỏi SVB nhanh chóng đã cho thấy tốc độ rút tiền khỏi ngân hàng có thể xảy ra nhanh như thế nào khi mạng xã hội làm gia tăng sự hoảng loạn và ngân hàng trực tuyến cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng.

Xuân Mai