Bồi thẩm đoàn kết luận ông Chauvin, thuộc Sở Cảnh sát TP Minnesota, phạm tội cố ý giết người cấp độ hai, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ hai. Sau đó, tòa ra phán quyết rằng Chauvin đã gây ra cái chết của ông Floyd và hành động của ông không phù hợp với vai trò là cảnh sát.

Hình ảnh cựu cảnh sát Chauvin ghì cổ người da màu xuống đường trong tiếng van xin của nạn nhân đã khơi mào cuộc biểu tình chống bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc nổ ra ở khắp nơi trên nước Mỹ hồi tháng 5 năm ngoái.

Tổng thống Biden phản ứng sau phán quyết về vụ George Floyd - Ảnh 1.

Cựu cảnh sát Derek Chauvin đeo khẩu trang dự phiên tòa hôm 20-4. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AP, người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ 3 đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù. Đơn xin nộp tiền tại ngoại của luật sư của Chauvin bị bác và y bị cảnh sát đưa đi ngay sau phiên tòa.

Tổng thống Biden phản ứng sau phán quyết về vụ George Floyd

Chauvin đeo khẩu trang tham dự phiên tòa và được cho là không biểu hiện cảm xúc nhiều qua ánh mắt. Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát liên quan vụ việc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Nhiều người đã nhanh chóng đổ ra đường ở TP Minnesota để ăn mừng sau phán quyết nói trên. Tuy hoan nghênh phán quyết nhưng Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết sau tuyên bố của tòa và thúc giục những người biểu tình tránh xa bạo lực.

Ông Biden nhấn mạnh: "Điều đó vẫn chưa đủ. Chúng ta không thể dừng lại ở đây. Chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi và cải cách thực sự. Chúng ta có thể và chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ những thảm kịch tương tự tái diễn".

Trong khi đó, phản ứng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lại bị chỉ trích khi cám ơn cái chết của ông Floyd. Trong một cuộc họp báo sau khi Chauvin bị tuyên 3 tội danh, bà Pelosi gọi kết quả này là "một bước đi đúng hướng của công lý".

Đề cập đến cái chết của người đàn ông da màu này hồi năm ngoái, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói: "Cảm ơn George Floyd vì đã hy sinh mạng sống của mình cho công lý".

Xuân Mai