Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngắn ở cánh Tây của Nhà Trắng hôm 25-1, Tổng thống Biden nói với phóng viên đài CNN: “Tôi nghĩ rằng phiên tòa luận tội ông Trump phải diễn ra”.

Cuộc phỏng vấn tiến hành khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện chính thức chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện.

Tổng thống Biden nói với CNN rằng ông thừa nhận phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện, dự kiến diễn ra vào ngày 8-2, có thể ảnh hưởng tới lịch trình các kế hoạch lập pháp của ông cũng như việc xác nhận đề cử thành viên nội các mới. Tuy nhiên, ông Biden cho rằng "nếu không diễn ra thì còn tệ hơn".

Tổng thống Biden: Phiên tòa luận tội ông Trump phải diễn ra - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định phiên xử luận tội ông Donald Trump lần hai "phải diễn ra". Ảnh: NBC News

Tổng thống Biden cũng cho biết ông không tin 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump. Nếu 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu kết tội ông Trump, vẫn cần có thêm sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để có được 2/3 đa số ủng hộ.

Theo ông Joe Biden, phiên tòa luận tội sẽ có kết quả khác nếu ông Trump còn khoảng 6 tháng tại nhiệm. Ông Joe Biden nói: "Thượng viện đã thay đổi kể từ khi tôi rời khỏi đó nhưng cũng không thay đổi nhiều".

Bình luận của ông Biden với CNN tối 25-1 dựa trên một tuyên bố mà ông đưa ra hồi đầu tháng, gọi cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện là "cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng được thực hiện bởi các thành viên tuân theo Hiến pháp và lương tâm của họ".

Tổng thống Biden: Phiên tòa luận tội ông Trump phải diễn ra - Ảnh 2.

Theo ông Joe Biden, phiên xử luận tội sẽ có kết quả khác nếu ông Trump còn khoảng 6 tháng tại nhiệm. Ảnh: AP

Đầu tháng 1, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, sau khi bị cáo buộc kích động những kẻ bạo loạn tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Cuộc bạo loạn làm Quốc hội Mỹ phải tạm dừng cuộc họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden và các nghị sĩ phải chạy tới nơi ẩn nấp an toàn. Vài giờ sau khi các lực lượng hành pháp đảm bảo an toàn của tòa nhà, Quốc hội chính thức xác nhận kết quả phiếu đại cử tri.

Phiên tòa luận tội dự kiến sẽ kéo dài và hiện vẫn chưa rõ các nhân chứng nào sẽ được triệu tập. Chánh án Tòa án tối cao John Roberts sẽ không chủ trì quá trình này như ông từng làm trong phiên xử luận tội ông Trump lần đầu tiên vào đầu năm ngoái. Thay vào đó, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - Chủ tịch Thượng viện tạm thời - sẽ chủ trì phiên xử.

Huệ Bình