Theo tạp chí Newsweek, ông Bolsonaro công bố kế hoạch phân phối vắc-xin Covid-19 vào ngày 16-12. Nhà lãnh đạo Brazil cho biết sẽ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 miễn phí cho tất cả những người cần nó nhưng khẳng định ông sẽ không tiêm phòng.

Sau đó, ông Bolsonaro nói rằng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) "gây ra một số tác dụng phụ kỳ lạ, bao gồm cả việc biến người thành bò sát có răng".

"Trong hợp đồng của Pfizer nêu rõ họ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tác dụng phụ nào. Vì vậy, nếu bạn biến thành một con cá sấu, đó là vấn đề của bạn. Nếu bạn trở thành siêu nhân, nếu một phụ nữ mọc râu hoặc nếu một người đàn ông nói với giọng ẻo lả, họ sẽ không liên quan gì tới điều đó" – ông Bolsonaro tuyên bố.

Tổng thống Brazil: Vắc-xin Covid-19 của Mỹ có thể biến người thành cá sấu - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Brazil ngay từ đầu tỏ ra coi thường dịch Covid-19. Ông so sánh virus SARS-CoV-2 với một loại "bệnh cúm thông thường" dù hàng trăm ngàn người đã tử vong do Covid-19. Hồi tháng trước, ông lập luận "con người rồi cũng sẽ chết vào một ngày nào đó" khi đối mặt chỉ trích về số người chết gia tăng do Covid-19 ở Brazil.

Ông Bolsonaro cũng lên tiếng phản đối việc bắt buộc sử dụng vắc-xin Covid-19 ở Brazil. Tòa án Tối cao nước này để ngỏ khả năng những người từ chối tiêm phòng có thể bị phạt tiền hoặc bị cấm đến các khu vực công cộng. Ông Bolsonaro lưu ý mình bị mắc Covid-19 hồi tháng 7 nhưng không cần tiêm vắc-xin vẫn khỏi bệnh.

Tổng thống Brazil: Vắc-xin Covid-19 của Mỹ có thể biến người thành cá sấu - Ảnh 2.

Một tình nguyện viên tiêm vắc-xin Covid-19 của Moderna. Ảnh: AP

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng loại vắc-xin Covid-19 thứ hai để tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Loại vắc-xin này của Công ty Moderna được đánh giá an toàn và mang lại hiệu quả cao. Sau khi theo dõi khoảng 30.000 tình nguyện viên, Moderna ước tính nó đạt hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 với ít tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm mệt mỏi, đau đầu và sưng tấy tại chỗ tiêm.

Ủy viên FDA, bác sĩ Stephen M. Hahn, cho biết: "Với sự sẵn có của 2 loại vắc-xin Covid-19, FDA đã thực hiện một bước quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu đang gây ra rất nhiều ca nhập viện và tử vong ở Mỹ mỗi ngày".

Sắp tới, Moderna sẽ cung cấp 5,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 để bổ sung cho 6,4 triệu liều của Pfizer – BioNTech đang vận chuyển ra thị trường.

Phạm Nghĩa