Trang Reuters đưa tin, trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình hôm 2-11, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử hôm 30-10. Ông nói rằng các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông là kết quả của "sự phẫn nộ và cảm giác bất công" đối với cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông đã ngừng phản đối kết quả bầu cử và ủy quyền cho ông Ciro Nogueira, Chánh văn phòng tổng thống, bắt đầu quá trình chuyển giao với các đại diện của Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva.

Tổng thống Brazil chưa thừa nhận thất bại; cựu Thủ tướng Israel Netanyahu sẵn sàng trở lại - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu công khai tại Cung điện Alvorada ở Brasilia, Brazil vào ngày 1-11-2022. Ảnh: Reuters

Việc ông Bolsonaro phải mất 44 giờ mới lên tiếng sau khi cơ quan bầu cử Brazil công bố kết quả làm dấy lên lo ngại rằng ông đang nghi ngờ về thất bại sít sao của mình.

Trong khi ông Bolsonaro im lặng, những người ủng hộ ông đã chặn các tuyến đường cao tốc để phản đối thất bại của ông, một số người còn kêu gọi một cuộc đảo chính quân sự để ngăn cựu tổng thống Lula da Silva trở lại nắm quyền. Việc chặn đường cao tốc đã làm gián đoạn quá trình phân phối nhiên liệu, cung cấp nguồn hàng cho siêu thị và dòng xuất khẩu ngũ cốc đến các cảng lớn.

Trong bài phát biểu ngắn gọn trên toàn quốc, ông Bolsonaro nói đùa rằng các nhà báo sẽ nhớ ông, đồng thời cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho ông và nói rằng ông sẽ tuân thủ hiến pháp quy định việc chuyển giao quyền lực vào ngày 1-1 năm sau.

Ông Bolsonaro nói: "Các cuộc biểu tình là kết quả của sự phẫn nộ và cảm giác bất công về cách thức diễn ra quá trình bầu cử". Ông kêu gọi những người biểu tình không phá hủy tài sản hoặc "cản trở quyền ra vào" nhưng không bảo họ về nhà.

Chánh văn phòng của ông Bolsonaro và Phó Tổng thống Hamilton Mourao đã bắt đầu liên lạc với phía ông Lula da Silva để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Các đồng minh khác, bao gồm cả phát ngôn viên của Hạ viện, đã kêu gọi chính phủ Bolsonaro tôn trọng kết quả bầu cử hôm 30-10.

Trong một diễn biến khác, cũng theo Reuters, tại Israel, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu dường như đã sẵn sàng để trở lại nắm quyền khi các cuộc thăm dò ý kiến sau cuộc bầu cử hôm 1-11 cho thấy phe cánh hữu của ông đã nâng cao uy tín nhờ sự thể hiện mạnh mẽ từ các đồng minh cực hữu của ông.

Ông Netanyahu, thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel và đang bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận, đã sẵn sàng để giành 61-62 ghế trong tổng số 120 ghế của Quốc hội nước này, theo các cuộc thăm dò của truyền hình Israel.

"Đó là một khởi đầu tốt", ông Netanyahu (73 tuổi) cho biết trong một đoạn video do đài truyền hình công cộng Kan 11 của Israel phát sóng, nhưng nói thêm rằng các cuộc thăm dò ý kiến ​​không phải là con số thực.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. Cuộc bầu cử lần thứ năm của Israel trong vòng chưa đầy bốn năm khiến nhiều cử tri bực mình, nhưng tỉ lệ cử tri đi bầu được báo cáo ở mức cao nhất kể từ năm 2015.

Tổng thống Brazil chưa thừa nhận thất bại; cựu Thủ tướng Israel Netanyahu sẵn sàng trở lại - Ảnh 2.

Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân Sara cùng bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Jerusalem vào ngày 1-11-2022. Ảnh: Reuters

Kỷ lục 12 năm cầm quyền liên tiếp của ông Netanyahu kết thúc vào tháng 6-2021 khi đối thủ Yair Lapid và đối tác của ông là Naftali Bennett lần đầu tiên thành lập liên minh gồm một đảng Ả Rập.

Vấn đề an ninh trên đường phố và giá cả tăng cao đứng đầu danh sách các mối quan tâm của cử tri trong một chiến dịch được khởi động bởi việc rút lui khỏi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Yair Lapid gồm các đảng cánh hữu, tự do và Ả Rập.

Khánh Thu