Tổng thống Brazil đòi Mỹ xin lỗi vì "nghe lén"

Tin mới

05/09/2013 12:36

(NLĐO)- Tức giận vì tiết lộ cho thấy Chính phủ Mỹ lén theo dõi các hoạt động thông tin cá nhân của mình, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff có thể sẽ hủy chuyến công du Mỹ và hạ mức quan hệ thương mại giữa 2 nước trừ khi nhận được lời xin lỗi công khai.

Hãng tin Reuters của Mỹ hôm 4-9 dẫn lời một quan chức cấp cao của Brazil cho biết như trên.


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sẽ hủy bỏ chuyến thăm tới Mỹ
 nếu không nhận được lời xin lỗi chính thức. Ảnh: ReutersThông tin này đưa ra chỉ 3 ngày sau khi đài TV Globo (Brazil) công bố thông tin các dữ liệu trên mạng internet của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đều bị Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ NSA lén theo dõi. Đây là một phần từ tài liệu mật mà phóng viên báo Anh Guardian Glenn Greenwald có được từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Trước khi xuất hiện thông tin nhạy cảm này, bà Rousseff đang có kế hoạch tới thăm chính thức Nhà Trắng vào tháng 10 tới theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm này lẽ ra sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ thương mại song phương, khi một thỏa thuận về mua bán máy bay chiến đấu trị giá 4 tỉ USD, cùng nhiều hợp tác khác về dầu khí và công nghệ nhiên liệu sinh học, cũng như các thỏa thuận thương mại khác, dự kiến sẽ được đưa vào kế hoạch thảo luận giữa lãnh đạo hai nước. Đây cũng là lời mời thăm cấp nhà nước duy nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama dành cho một lãnh đạo nước ngoài trong năm nay. Tuy nhiên, cuộc gặp quan trọng này đang có nguy cơ bị hủy bỏ và theo lời một quan chức cấp cao Brazil, chỉ có lời xin lỗi chính thức của chính phủ Mỹ mới có thể cứu vãn được.

Quan chức cấp cao giấu tên nói trên cho biết bà Rousseff cảm thấy rất thất vọng trước xử sự của Mỹ về những tiết lộ của Globo. Nữ tổng thống Brazil này cũng định hủy bỏ chuyến thăm tới Mỹ và cũng không loại trừ việc từ bỏ thỏa thuận mua chiến đấu cơ F-18 Super Hornet của Boeing Co.

“Bà Roussef cực kỳ tức giận. Đây thực sự là một vấn đề rất nghiêm trọng… Nhất định phải có lời xin lỗi và phải là xin lỗi chính thức. Nếu không, sẽ không thể có chuyến thăm của bà tới Washington vào tháng 10”, quan chức nói trên nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, nhà báo Gleen Greenwald, người đã công bố các tài liệu tối mật đầu tiên về hoạt động do thám điện tử toàn cầu của Mỹ do Edward Snowden cung cấp, ngày 4-9 cho biết sẽ "tung" toàn bộ các tài liệu đã nhận được từ "người thổi còi".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI