Được sự trợ giúp của người tư vấn cũng như tổng thống tiền nhiệm, ông Luiz Inacio Lula da Silva, bà Rousseff đã giành được đầy đủ sự ủng hộ từ số đồng minh ít ỏi còn lại nhằm tránh bị luận tội trong cuộc bỏ phiếu của hạ viện diễn ra hôm 10-4. Trước đó, các chuyên gia phân tích đã cho rằng bà Rouseff sẽ thất bại.

Một ngày sau đó, một ủy ban tại quốc hội Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch luận tội nhà lãnh đạo Brazil vì bà Rouseff đã vi phạm luật ngân sách để hỗ trợ cuộc tái tranh cử của bà năm 2014, với 38 phiếu thuận và 27 phiếu chống. Tổng thống Brazil nói cáo buộc này nhằm mục đích lật đổ bà.

Trong khi bà Rouseff đang tìm cách đấu tranh cho sự tồn vong của mình, chính phủ của bà đã bị tê liệt phần lớn khi Brazil - nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới - phải đối phó với tình trạng suy thoái nặng nề và vụ bê bối tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: EPA
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: EPA

“Họ đang thực hiện âm mưu ngay giữa ban ngày nhằm gây bất lợi cho một tổng thống được bầu cử hợp pháp. Những kẻ có mưu đồ đã bị vạch trần” - Tổng thống Brazil phát biểu hôm 12-4, bà đề cập đến một đoạn ghi âm mà Phó Tổng Thống Michel Teme gửi những người ủng hộ ông, kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm vượt qua khủng hoảng chính trị.

Đoạn ghi âm này đã khiến cho sự rạn nứt giữa bà Rousseff và ông Temer trở nên nguy kịch. Tổng thống Brazil cho rằng đây là bằng chứng về một âm mưu “đảo chính” trong khi ông Temer nói ông không có chủ ý trên.

Ông Temer đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng mình âm mưu lật đổ Tổng thống Rouseff. Tuy nhiên, các trợ ký của ông cho biết ông đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng thay thế bà Rousseff để kéo nền kinh tế đất nước ra khỏi tình trạng suy thoái.

Ông Temer sẽ trở thành tổng thống nếu thượng viện đồng ý đình chỉ chức vụ bà Rousseff và tiến hành phiên tòa luận tội.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)