Tổng thống Burkina Faso từ chức, quân đội nắm quyền

Tin mới

01/11/2014 10:01

(NLĐO) – Ông Blaise Compaore tuyên bố từ chức Tổng thống Burkina Faso sau cuộc biểu tình dữ dội. Ông Navere Honore Traore – Tổng tư lệnh quân đội Burkina Faso tạm nắm quyền kiểm soát đất nước.

Trong tuyên bố từ chức, ông Blaise Compaore cho biết vị trí tổng thống đang bỏ trống và đôn đốc một cuộc bầu cử tự do và minh bạch trong vòng 90 ngày. Ngay sau đó, ông Navere Honore Traore cũng thông báo sẽ tạm thời nắm quyền tổng thống, điều hành đất nước trong thời gian này và chờ kết quả bầu cử.

 

Ông Blaise Compaore cuối cùng đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Ông Blaise Compaore cuối cùng đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết liệu ông này có nhận được sự ủng hộ của tất cả các binh sĩ trong quân đội hay không. Bởi một số dấu hiệu cho thấy có sự chia rẽ trong nội bộ quân đội nước này. Trong khi đó, người dân không vui vì ông này lên điều hành đất nước.

Đám đông người biểu tình cho rằng Navere Honore Traore quá thân cận với cựu tổng thống. Họ gọi vang: “Lougue, Lougue, Lougue” – tên của một vị tướng về hưu Kouame Lougue, cựu Bộ trưởng quốc phòng đã thất bại trong kỳ tranh cử cùng ông Blaise Compaore năm 2003.

 

Người dân chiếm Tòa nhà Quốc hội. Ảnh: Reuters

Người dân chiếm Tòa nhà Quốc hội. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Burkina Faso từ chức, quân đội nắm quyền

 

Tổng thống Burkina Faso từ chức, quân đội nắm quyền

 

“Đây không phải đảo chính, đây là cuộc tổng nổi dậy. Chúng tôi đã chiến đấu và chiến thắng nên hiện chúng tôi muốn người này lãnh đạo chúng tôi. Chúng tôi không muốn Blaise Compaore mà muốn Kouame Lougue” – một người đàn ông hét lên từ đám đông.

Khi Blaise Compaore thông báo từ chức trên truyền hình, đám đông tại thủ đô Ouagadougou nhảy múa và cười tươi rói. Ông này đã nắm quyền điều hành đất nước suốt 27 năm qua và khiến người dân vô cùng tức giận khi nỗ lực tìm cách sửa lại hiến pháp nhằm mở đường cho bản thân tái tranh cử vào năm tới. Ngay khi cuộc bỏ phiếu phục vụ cho mục đích đó chuẩn bị diễn ra, hàng chục ngàn người biểu tình đã xông vào phóng hỏa tòa nhà quốc hội cùng nhiều trụ sở chính phủ khác, đồng thời tấn công cả đài truyền hình quốc gia ở thủ đô Ouagadougou. Giới phân tích gọi sự kiện hiếm hoi này ở Burkina Faso là cuộc nổi dậy “Mùa xuân đen tối”.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI