Tổng thống Bush: bạo lực tại Georgia là không thể chấp nhận

Tin mới

11/08/2008 17:37

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Bush hôm 11-8 đã chỉ trích kịch liệt những hành động quân sự mà Nga nhắm vào Georgia: “Bạo lực là không thể chấp nhận và đáp trả của Nga là không phù hợp”. Mỹ đang tiến hành một chiến dịch toàn diện để buộc Nga phải dừng kế hoạch trả đũa đối với Georgia, qua đó muốn giành quyền kiểm soát vùng ly khai Nam Ossetia.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh NBC Sports, ông Bush nói: “Tôi bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với sự đáp trả của Nga và chúng tôi lên án mạnh mẽ những vụ ném bom bên ngoài Nam Ossetia”.

Ông Bush khẳng định đã nói trực tiếp điều này với thủ tướng Nga Vladimir Putin khi cả hai cùng tham gia lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh cuối tuần trước cũng như gọi điện thoại cho tổng thống Nga Dmitri Medvedev.

Hôm 10-8, Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney nói với tổng thống Georgia vốn thân Mỹ là: “Không thể không đáp trả sự công kích của Nga. Nếu Nga tiếp tục chiến tranh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ”.

Trong lúc Georgia tuyên bố rút quân khỏi Nam Ossetia và kêu gọi ngừng bắn thì Nga tiếp tục tấn công nước này. Quan chức Mỹ cho rằng Nga chỉ muốn mở rộng chiến tranh chớp nhoáng vào các khu vực mới. “Tôi đã rất kiên quyết với Vladimir Putin, hy vọng tình hình sẽ được giải quyết một cách hòa bình”, ông Bush nói.

Quân đội Georgia vốn được Mỹ huấn luyện. Sau khi chiến sự nổ ra, quân đội Mỹ đã chuyên chở 2.000 binh lính Georgia từ Iraq trở về nước này để tham chiến.

Hải Ngọc (theo AP, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI