Tổng thống CH Czech "cấm cửa" đại sứ Mỹ

Tin mới

06/04/2015 15:37

(NLĐO) – Tổng thống Cộng hòa Czech hôm 5-4 đã “cấm cửa” đại sứ Mỹ tại nước này vào lâu đài Prague sau khi người này chỉ trích việc Prague quyết định tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga vào tháng 5.

Giới lãnh đạo Liên minh châu Âu đã tẩy chay lễ kỷ niệm diễn ra vào tháng 5 tới tại Nga do cáo buộc Moscow có liên quan trong cuộc xung đột tại Ukraine nhưng Tổng thống Milos Zeman cho biết sẽ tham dự sự kiện này.

 

Đại sứ Mỹ Andrew Schapiro (trái) bắt tay với Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. Ảnh: Prague Post
Đại sứ Mỹ Andrew Schapiro (trái) bắt tay với Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. Ảnh: Prague Post

 

Ông Zeman nói: “Tôi không nghĩ sẽ có chuyện đại sứ Cộng hòa Czech tại Washing khuyên Tổng thống Mỹ nên đến thăm nước nào. Tôi cũng sẽ không để bất kỳ đại sứ nào góp ý về các chuyến công du nước ngoài của mình. Chính vì vậy, ông Andrew Schapiro bị cấm cửa vào Dinh tổng thống”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên tổng thống Zeman cho biết ông Schapiro vẫn có thể tham dự những sự kiện xã hội tại Lâu đài Prague. Trước đó vào đầu tuần này ông Schapiro đã nói rằng việc Tổng thống Zeman tham dự lễ kỷ niệm là một điều “không hay” khi ông là lãnh đạo duy nhất ở châu Âu đưa ra quyết định này.

Ông Zeman cũng là lãnh đạo châu Âu từng chỉ trích những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Vị trí tổng thống tại Cộng hòa Czech không có nhiều thực quyền nhưng kể từ khi đắc cử vào năm 2013, ông Zeman thường thẳng thắn nêu lên các quan điểm của mình về cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI