Tổng thống Chechnya muốn lập trung đoàn bảo vệ Nga

Tin mới

29/12/2014 16:38

(NLĐO) – Ngày 28-12, Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố ủng hộ nước Nga và đề nghị thành lập một trung đoàn quân sự đặc biệt từ các lực lượng vũ trang của đất nước để bảo vệ Moscow khỏi bị phương Tây đe dọa.

Ông Kadyrov cho biết trong vòng 15 năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp đỡ rất nhiều cho người dân Chechnya. Trong một bài phát biểu tại thủ phủ Grozny, lãnh đạo Chechnyan yêu cầu Tổng thống Putin xem xét đề nghị của ông về kế hoạch thành lập một trung đoàn đặc biệt để “bảo vệ Nga, ổn định và giữ gìn biên giới đất nước”.

Trước đó, ông Kadyrov cũng đề xuất để các tân binh Chechnya phục vụ tại căn cứ hải quân Nga ở TP Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea.

 

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyro. Ảnh: Itar-Tass
Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyro. Ảnh: Itar-Tass

 

Các đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang trừng phạt kinh tế Moscow liên quan đến tình hình Ukraine và giá dầu cũng như giá trị đồng rúp sụt giảm mạnh. Tổng thống Putin vừa ký ban hành học thuyết quân sự mới, thúc đẩy việc sử dụng các loại vũ khí thông thường nhằm chống lại mối đe dọa an ninh.

Trong khi đó, ông Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga (AGP), tin rằng mục đích cuối cùng của Mỹ là “tiêu diệt nước Nga” nên Nga buộc phải dè chừng. Trả lời phỏng vấn trang tin Pravda.Ru, ông Sivkov cáo buộc Mỹ đứng sau cái chết của 1,2 triệu người Iraq khi quân đội Washington can thiệp vào các cuộc xung đột ở nước này.

Chủ tịch AGP dự đoán Mỹ sẽ tìm cách vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của Nga – con bài tối hậu để chống lại phương Tây - bằng cách phá hủy trung tâm chỉ huy và bệ phóng tên lửa của quân đội Moscow, khiến Nga bị thất bại nhanh chóng.

P.Nghĩa (Theo IB Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI