Tổng thống chơi sang

Tin mới

18/01/2011 23:45

Tổng thống (TT) Philippines Benigno Aquino đang phải đối phó với dư luận chỉ trích mà ông không ngờ sau khi sắm chiếc xe thể thao loại sang Porsche trong dịp Giáng sinh 2010

Theo báo Philippines Daily Inquirer, TT Aquino đã bán chiếc xe BMW cũ mua cách đây 2 năm và vay thêm tiền để mua chiếc xe thể thao giá 4,5 triệu peso (102.000 USD) để thỏa mãn sở thích cá nhân. Ông đã lái chiếc xe mới mua đến trường đua Clark International ở Manila để cùng các chủ xe Porsche đua tài.
 
Ông khoe với mọi người rằng ông rất vui vì xe của chủ cũ chưa chạy đến 10.000 km. Ông mua xe lúc này là thích hợp vì phản xạ còn nhanh nhẹn khi lái xe, nếu chờ khi kết thúc nhiệm kỳ TT sau 6 năm nữa thì phản xạ này sẽ kém nhiều. Ông nói: “Tôi không thể chơi trò chơi điện tử để có được cảm giác thích thú như khi lái xe Porsche”.
 
Báo chí Philippines không chấp nhận “lý do kỳ quặc” của TT Aquino và tố cáo ông không gương mẫu vì mới đây ông có quyết định cấm các cơ quan chính phủ mua sắm xe sang làm xe công!
 
Đại diện những người chống đối, Tổng Thư ký Nhóm liên minh giũ sạch nợ nần (FDC) Milo Tanchuling nói với hãng AFP: “Việc làm của TT Aquino sẽ bị công chúng coi là dấu hiệu phung phí và sự phô trương giàu có không cần thiết trong lúc xã hội còn rất nghèo, 1/3 người dân sống với mức thu nhập chưa đến 1 USD/ngày”. 
 
Tổng thống Aquino  đang bị chỉ trích vì mua xe mới. Ảnh: ABS-CBN News

Theo AFP, người dân Philippines cảm thấy ngỡ ngàng về những lời biện bạch kỳ lạ của TT Aquino: “Nếu lái xe Porsche khiến tôi cảm thấy thư giãn, rõ ràng nó sẽ góp phần phục vụ lợi ích của đất nước (!) bởi vì tôi có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn”.
 
Tiếp xúc với giới báo chí để làm dịu phản ứng của dư luận, ông hy vọng các nhà báo nên tập trung nhiều hơn tới các vấn đề thời sự nóng thay vì câu chuyện ông mua sắm xe riêng!
 
Những người thân tín của TT Aquino đã thay nhau bênh vực ông. Người phát ngôn Phủ TT Edwin Lacierda nói: “Chính phủ không tốn xu nào cho việc mua xe của TT. Mua sắm xe là việc riêng của ông.
 
Người ta chỉ nên xem xét công việc điều hành đất nước trong vai trò TT của ông chứ không nên nhòm ngó công việc riêng tư của ông”. Thượng nghị sĩ Juan Ponce Enrile nói thẳng: “Nếu TT không lấy tiền trộm cắp để mua xe, tại sao chúng ta lại tước quyền mua xe bằng tiền riêng của ông. Tôi không nghĩ chúng ta muốn TT đi xe đạp!”.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI