Tổng thống Croatia bị người đẹp “phế ngôi”

Tin mới

12/01/2015 15:26

(NLĐO) – Tổng thống Croatia Ivo Josipović đã thất bại sát nút trước nữ chính trị gia xinh đẹp Kolinda Grabar-Kitarovic thuộc phe đối lập với tỉ lệ phiếu bầu 49,5% - 50,5%.

Vòng hai cuộc bầu cử nhằm chuẩn bị cho kế hoạch thành lập quốc hội mới vào cuối năm 2015 có sự tham gia của 58,9% cử tri Croatia, nhiều hơn 12% so với vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra cách đây 2 tuần.

Tổng thống Ivo Josipović chỉ nhận được 49,5% phiếu bầu, ít hơn 1 % số phiếu của bà Kolinda Grabar-Kitarovic. Sau khi biết được kết quả, ông Josipovic thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng đối thủ của mình.

Xuất thân là chuyên gia ngành luật và nghề tay trái là nhà soạn nhạc cổ điển, ông Josipović, 57 tuổi, nhậm chức Tổng thống Croatia năm 2010.

 

Ông Ivo Josipović. Ảnh: AA
Ông Ivo Josipović. Ảnh: AA

Trong khi đó, bà Grabar-Kitarovic là một thành viên chủ chốt của Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ), phe bảo thủ có công đưa đất nước tới con đường độc lập vào năm 1991. Nữ chính trị gia 46 tuổi là cựu ngoại trưởng kiêm trợ lý của tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước đám đông ủng hộ đang reo hò ở thủ đô Zagreb, bà Grabar-Kitarovic tuyên bố: “Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai nói với tôi rằng Croatia sẽ không thịnh vượng và giàu có”.

 

Bà Kolinda Grabar-Kitarovic ăn mừng khi trở thành tân Tổng thống Croatia. Ảnh: Reuters
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic ăn mừng khi trở thành tân Tổng thống Croatia. Ảnh: Reuters

 

Theo nhận định của đài BBC, lý do ông Josipović thất bại là bởi liên minh trung tả ủng hộ cho nhà lãnh đạo Croatia đã để đất nước ngập trong cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 6 năm liền. Thủ tướng Zoran Milanovic cũng lên tiếng xin lỗi vì trở thành “gánh nặng” đối với chính quyền của ông Josipović và có thể chính ông cũng phải trả giá trong cuộc bầu cử quốc hội cuối năm nay.

Chiến thắng của bà Grabar-Kitarovic được xem là dấu hiệu cán cân quyền lực ở Croatia sẽ chuyển dần sang phe cánh hữu. Trước đó, cựu Tổng thống Josipovic dù có tiếng nói trong chính sách đối ngoại và cầm đầu quân đội nhưng điều hành đất nước lại là phe trung tả.

Ông Josipovic từng đề xuất thay đổi hiến pháp trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, bao gồm cả việc tăng cường quyền lực cho tổng thống nhưng không thành công.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI