Báo Daily Star dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết như trên hôm 11-10. Tại cuộc họp, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nghe trình bày về các lựa chọn gồm hoạt động quân sự như một biện pháp phòng ngừa, liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó 1 ngày, tướng Mattis cảnh báo quân đội Mỹ đã "sẵn sàng" cho cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington nhiều lần nói rằng ngoại giao và giải pháp hòa bình mới là những lựa chọn tối ưu để chấm dứt cuộc đối đầu với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc họp tại Phòng Tình huống, nơi thường diễn ra các cuộc thảo luận về quân sự, chiến tranh, tình trạng khẩn cấp trong thời điểm xảy ra xung đột hoặc khủng hoảng nội địa, được tổ chức sau khi Tổng thống Donald Trump mô tả thế giới đang ở trong giai đoạn "bình yên trước cơn bão".

Tổng thống Donald Trump họp với các tướng ở “phòng chiến tranh” - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao. Ảnh: WHITE HOUSE

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert là người đầu tiên tiết lộ cuộc họp ở Phòng Tình huống, sau đó là thông báo đầy đủ từ Nhà Trắng.

Thông báo viết: "Sáng nay, Tổng thống Donald Trump đã gặp các thành viên của đội ngũ an ninh quốc gia để nhận báo cáo từ tướng Mattis và tướng Dunford. Báo cáo và thảo luận tập trung vào một loạt các lựa chọn nhằm phản ứng trước bất kỳ hình thức gây hấn nào của Triều Tiên, hoặc nếu cần thiết sẽ ngăn Triều Tiên đe doạ Mỹ và các đồng minh bằng vũ khí hạt nhân".

Chuyên gia Harry Kazianis cho rằng cuộc họp nhằm mục đích đối phó với vụ thử nghiệm tên lửa tiềm tàng của Bình Nhưỡng, có thể diễn ra vào ngày 18-10 tới.

Trong khi đó, hôm 11-10, hải quân Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ sớm bắt đầu các cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Đông Nam bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được tổ chức gần TP cảng Jinhae, gồm hơn 10 tàu của Hàn Quốc và 2 tàu chiến Mỹ. Ngoài ra còn có máy bay tuần tra P-3 và trực thăng MH-53E.

Tuần tới, Seoul và Washington sẽ tổ chức các cuộc đối thoại chiến lược trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan tới Hàn Quốc ngày 18-10.

Ông Sullivan sẽ thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam về chuyến đi dự kiến ​​của Tổng thống Donald Trump tới Seoul vào tháng 11, mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên và quan hệ song phương Mỹ - Hàn.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Star, Yonhap, Korea Times)