Trong cuộc phỏng vấn với báo HuffPost, ông Giuliani nói: "Tôi không biết làm cách nào bạn có thể truy tố khi ông ấy vẫn ở trong văn phòng. Không quan trọng là ông ấy làm gì".

Norm Eisen, luật sư dưới thời Tổng thống Barack Obama, hiện là chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings, bình luận rằng "sự ngờ nghệch" trong tuyên bố của ông Giuliani cho thấy các luật sư của Tổng thống Donald Trump đang bị nhầm lẫn về quyền lực của tổng thống.

"Tổng thống không thể bị truy tố vì tội giết người? Thật vậy sao? Đó là một trong những quan điểm ngớ ngẩn và rõ ràng là sai lầm" – ông Eisen nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump làm gì cũng không bị truy tố? - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani từng là Thị trưởng TP New York. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Eisen và một số học giả pháp lý khác, hiến pháp không giúp bảo vệ tổng thống khỏi bị truy tố hình sự. "Nền tảng của nước Mỹ là không ai có thể đứng trên luật pháp. Một vị tổng thống có thể bị truy tố nhưng chúng ta đang đối mặt với những tình huống cực đoan" - ông Eisen lập luận.

Tuyên bố của ông Giuliani xuất hiện 1 ngày sau khi báo The New York Times tiết lộ rằng các luật sư của Tổng thống Donald Trump nói ông có khả năng "dập tắt bất kỳ cuộc điều tra nào vào bất kỳ lúc nào".

"Ông ấy có thể, nếu ông ấy muốn, chấm dứt cuộc điều tra hoặc thậm chí dùng quyền lực của mình để tự ân xá nếu ông ấy muốn" – hai luật sư Jay Sekulow và John Dowd viết trong một lá thư dài 20 trang.

Tổng thống Donald Trump làm gì cũng không bị truy tố? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump chào đón ông Comey tại Nhà Trắng ngày 22-1-2017. Ảnh: Reuters

Về phần ông Giuliani, luật sư này khi được đài ABC News hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có quyền tự ân xá hay không, đã trả lời: "Ông ấy không có ý định tự ân xá. Việc ân xá cho người khác là một chuyện. Ân xá cho chính mình lại là một chuyện khác".

Đối với trường hợp cựu Giám đốc FBI Comey, ông là người dẫn đầu cuộc điều tra nghi án chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump có liên quan tới tình báo Nga cho đến khi bị sa thải. Vai trò điều tra của ông được thay thế bởi ông Robert Mueller. Sau vụ việc này, nhà lãnh đạo Mỹ nói với cả đài NBC News và các quan chức Nga tới Phòng Bầu dục rằng mình sa thải ông Comey vì cuộc điều tra của FBI đối với nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo HuffPost, BBC)