"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Các lãnh đạo dại dột của chúng ta trước đây đã để họ kiếm hàng trăm tỉ USD mỗi năm từ trao đổi thương mại, dù họ CHẲNG LÀM GÌ cho chúng ta trong vấn đề Triều Tiên. Họ chỉ nói. Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp diễn. Trung Quốc có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này!" – ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter, trong đó lời chỉ trích Trung Quốc "chẳng làm gì" thậm chí còn được viết chữ in hoa!

Tổng thống Donald Trump nặng lời với Trung Quốc - Ảnh 1.

Đăng tải của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter

Tổng thống Mỹ tuyên bố thực hiện "mọi bước đi cần thiết để đảm bảo an ninh Mỹ và bảo vệ đồng minh trong khu vực".

Bình luận của tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai thực hiện trong đêm 28-7, theo giờ địa phương.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Donald Trump cũng nhiều lần phê phán Trung Quốc, cho rằng các lãnh đạo của nền kinh tế số 2 thế giới đang đánh cắp việc làm của người lao động Mỹ. Tuy nhiên, sau khi thắng cử hồi tháng 11 năm ngoái, ông Donald Trump dường như tìm cách xây dựng quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago, bang Florida hồi tháng 4.

Ông chủ Nhà Trắng lúc bấy giờ nói rằng Trung Quốc có thể dùng ảnh hưởng của mình với Triều Tiên để thuyết phục nước này kiềm chế tham vọng hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump nặng lời với Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra hết kiên nhẫn với Triều Tiên. Ảnh: AP

Bất chấp những nỗ lực đó, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các vụ thử tên lửa, và vụ mới nhất được tiến hành đêm 28-7 với tuyên bố tên lửa của nước này có thể đưa cả nước Mỹ vào tầm bắn.

Ông Donald Trump lên án vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động "liều lĩnh và nguy hiểm", đe dọa cả thế giới, đồng thời hủy hoại chính nền kinh tế và cuộc sống của công dân Triều Tiên.

Theo đài CNBC, lời chỉ trích mới nhất của ông Donald Trump nhằm vào Trung Quốc dường như ám chỉ một sự trả đũa sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo Politico)