"Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc" - ông Donald Trump viết Twitter. Theo ông, Bắc Kinh không thể lề mề trong các cuộc đàm phán, vì thiệt hại từ thuế quan của Mỹ gây ra cho nền kinh tế của họ.

Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc không thể lề mề đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nếu Trung Quốc lề mề, đàm phán sẽ khó khăn hơn. Ảnh: REUTERS

Ông Donald Trump không cung cấp chi tiết về các cuộc đàm phán cũng như không cho biết cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn ra sao.

Tổng thống Donald Trump nói nếu Mỹ và Trung Quốc không giải quyết tranh chấp thương mại và ông tái đắc cử thì "thỏa thuận sẽ khắc nghiệt hơn". "Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ và các doanh nghiệp, công ăn việc làm cũng như tiền bạc sẽ không cánh mà bay" - ông nhấn mạnh.

Ông Donald Trump thường nói rằng ông tin Bắc Kinh đang cố gắng làm chậm các cuộc đàm phán thương mại với hy vọng chiến thắng của một ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ vào năm 2020 có thể dẫn đến các điều khoản tốt hơn trong thỏa thuận.

Gần đây nhất, ngày 1-9, Washington bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc đã gửi đơn kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến thuế nhập khẩu của Mỹ - vụ kiện thứ ba của Bắc Kinh thách thức thuế quan đặc biệt của Tổng thống Donald Trump nhắm vào Trung Quốc.

Hoài Vy (Theo Reuters)