Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở ở bang Massachusetts - Mỹ vào tháng 3 đã thử nghiệm truyền kháng thể bảo vệ cho một nhóm nhỏ tình nguyện viên khỏe mạnh, nhằm giúp họ chống lại việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Những thành công này đã mang đến tia hy vọng rằng vắc-xin thử nghiệm cuối cùng có thể chứng minh được hiệu quả của nó. Điều này khiến cổ phiếu của Moderna tăng vọt 20% vào ngày 18-5 và giúp nâng thị trường chứng khoán tổng thể lên thêm khoảng 3%, đây là mức cao nhất trong 10 tuần.

Việc có kết quả thử nghiệm vắc-xin đầu tiên của Mỹ trong giai đoạn mở lại đời sống kinh doanh và xã hội tạo được sức hút mạnh mẽ với nhiều người Mỹ và thị trường tài chính.

Tổng thống Trump ban đầu đã quảng bá thuốc hydroxychloroquine vào tháng 4 -2020 như là một phương pháp ngăn ngừa Covid-19 tiềm năng. Ngày 18-5, trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump vẫn khẳng định đang dùng thuốc này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy nó không hiệu quả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo về khả năng tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến hydroxychloroquine và một loại thuốc liên quan cũ hơn là chloroquine.

Thử nghiệm vắc xin đầy hứa hẹn, Tổng thống Trump lại uống thuốc sốt rét - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về việc uống thuốc hydroxychloroquine hàng ngày tại cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 18-5-2020. Ảnh:Leah Millis

Cho đến khi có thể tìm thấy vắc-xin hoặc thuốc chữa bệnh, việc đóng cửa thương mại và các cuộc tụ họp xã hội vẫn là vũ khí chính để chống lại đại dịch, ngay cả khi điều này tàn phá nền kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng việc nới lỏng các hoạt động kinh doanh và tụ họp xã hội vẫn còn rủi ro trong khi xét nghiệm chẩn đoán ở Mỹ vẫn còn ít ỏi.

Hiện tại hầu như tất cả 50 bang đã bắt đầu mở cửa trở lại nhưng chỉ có 13 bang đáp ứng các hướng dẫn của liên bang về việc dỡ bỏ các hạn chế một cách an toàn kể từ ngày 17-5. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng nhiễm bệnh và tử vong có thể gia tăng trở lại, theo phân tích của hãng thông tấn Reuters.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác với hơn 1,5 triệu ca nhiễm được biết đến và gần 90.000 ca tử vong.

Gia Minh (Theo Reuters)