Trước những lời chỉnh trích về việc chính phủ của ông không hành động thật sự cứng rắn để khẳng định những tuyên bố chủ quyền của Philippines trên biển Đông, Tổng thống Duterte thừa nhận ông bất lực trong vấn đề này.

"Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền. Philippines cũng vậy. Trung Quốc có sức mạnh quân sự. Philippines thì không. Mọi chuyện đơn giản thế đấy. Trung Quốc đã chiếm biển Đông…Chúng ta có thể làm gì được? Tôi phải phát động chiến tranh nhưng không thể. Có lẽ, những tổng thống khác có thể làm được nhưng tôi thì không…Tôi chẳng thể làm gì cả" – Tổng thống Duterte nói trong bài phát biểu trước toàn quốc.

"Tôi đọc được ở đâu đó… rằng Mỹ đang có ý định trở lại vịnh Subic. Tôi sẽ nêu ra một vài suy nghĩ của mình: Tôi không ghét Mỹ. Tôi không ghét Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu đặt căn cứ ở đây, các bạn sẽ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh lên 2 lần… Nếu các bạn đặt căn cứ ở đây và nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn người Philippines sẽ tuyệt chủng" – Tổng thống Duterte nói thêm, ám chỉ căn cứ trước đây của Mỹ ở ngoài khơi biển Đông.

Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác gần hết yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên ông Duterte phát biểu về vấn đề tranh chấp biển Đông kể từ khi căng thẳng leo thang vào đầu tháng 7, khi Washington thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định "những yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên phần lớn biển Đông là bất hợp pháp".

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc và thường xuyên xem nhẹ vấn đề tranh chấp biển Đông vì ông muốn nguồn đầu tư của quốc gia này. 

Trong bối cảnh Philippines đối mặt với sự gia tăng của số ca nhiễm đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và nguy cơ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ, Tổng thống Duterte cho biết ông đã bày tỏ mong muốn với Chủ tịch Tập Cận Bình để Philippines trở thành một trong những quốc gia đầu tiên mua vắc-xin của Trung Quốc nếu quốc gia này chế tạo thành công.

Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Nikkei Aisan Review)