Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trước khi một cuộc biểu tình lớn đòi bà Park từ chức diễn ra ở thủ đô Seoul vào tối 29-10.

Theo cảnh sát, khoảng 8.000 người đã tham gia cuộc biểu tình trong khi phía tổ chức nêu con số là 30.000 người.


Hàng ngàn người Hàn Quốc biểu tình ở Seoul tối 29-10. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người Hàn Quốc biểu tình ở Seoul tối 29-10. Ảnh: Reuters


Cảnh sát chống bạo động được triển khai. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chống bạo động được triển khai. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Dư luận giận dữ cho rằng bà Park đã phản bội niềm tin của người dân và quản lý chính phủ không tốt, từ đó đánh mất tư cách lãnh đạo đất nước. "Bà ta phải từ chức" - ông Lee Jae-myung, thị trưởng TP Seongnam ở phía Nam Seoul, hô to trước đám đông.

Một thanh niên 22 tuổi tên Jeong Hong-won nói với Reuters: "Rõ ràng người dân đã chọn sai tổng thống". Cảnh sát chống bạo động phải ngăn chặn một số người biểu tình cố tràn tới dinh tổng thống.

Bà Park cùng người bạn gái lâu năm Choi Soon-sil, 60 tuổi, đang ở giữa tâm bão dư luận kể từ lúc bà lên truyền hình xin lỗi người dân Hàn Quốc hôm 25-10. Nhà lãnh đạo 64 tuổi thừa nhận đã gửi một số bài phát biểu cho bà Choi chỉnh sửa, nhận lời khuyên từ người bạn cũ về các vấn đề quan hệ công chúng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 và cả giai đoạn sau khi nhậm chức năm 2013.


Ảnh chụp bà Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil (trái) tại một sự kiện năm 1979. Ảnh: Chosun.

Ảnh chụp bà Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil (trái) tại một sự kiện năm 1979. Ảnh: Chosun.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc còn cho rằng bà Choi được phép tiếp cận các tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách kinh tế; can thiệp vào các vấn đề chủ chốt của chính phủ như mối quan hệ với Triều Tiên; lợi dụng quan hệ với bà Park để ép các doanh nghiệp ủng hộ 69 triệu USD vào 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà.

Một trong những trường đại học hàng đầu của xứ kim chi - Trường ĐH Nữ giới Ewha - cũng được cho là ưu đãi đặc biệt con gái của bà Choi là Chung Yoo-ra, 20 tuổi, khi cô này nhập học.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Segya Ilbo ở bang Hessen - Đức hôm 26-10, bà Choi thừa nhận việc tiếp cận các tài liệu mật từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhưng bác bỏ cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nhà nước cũng như lợi dụng mối quan hệ quyền lực để thu lợi bất chính.

Theo báo chí Hàn Quốc, tài sản của bà Choi vào khoảng 26,2 triệu USD cộng với 1 khách sạn và 2 căn hộ tại Đức trị giá 1,7 triệu USD. Cùng con gái sang Đức từ tháng 9 qua, bà Choi không muốn về nước với lý do sức khỏe của 2 mẹ con không tốt.

Bà Choi Soon-sil lúc còn ở Seoul tháng 9-2014 Ảnh: SisaIN
Bà Choi Soon-sil lúc còn ở Seoul tháng 9-2014 Ảnh: SisaIN

Bà Choi thừa hưởng mối quan hệ khăng khít với Tổng thống Park từ cha mình, ông Choi Tae-min, người sáng lập nhóm tôn giáo Yongsaeng-gyo. Ông Choi là nhân vật đầy tranh cãi với đồn đoán đã ảnh hưởng đáng kể đến cha bà Park, tức cố Tổng thống Park Chung-hee.

Tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Choi đã cố tình tiếp cận bà Park sau khi mẹ bà - bà Yuk Young-soo - bị ám sát vào năm 1974 (5 năm sau, ông Park cũng bị ám sát chết). Khi đó, ông Choi được cho là chiếm lòng tin của bà Park bằng cách nói mẹ bà báo mộng cho ông.

Hiện tại, nhà cửa và văn phòng của bà Choi đã bị lục soát, còn các trợ lý bị thẩm vấn. Trong khi đó, bà Park đối mặt sức ép từ chức dù nhiệm kỳ của bà kéo dài tới hết năm sau. Theo cuộc thăm dò của Real Meter, tỉ lệ ủng hộ bà Park đã tụt xuống mức thấp kỷ lục 17,5% vào ngày 27-10, còn tỉ lệ đòi bà từ chức là 43%.

2 cố vấn của bà Park cũng đang bị điều tra vì cáo buộc giúp bà Choi tiếp cận các bài phát biểu và lập 2 quỹ nói trên. Theo Yonhap, văn phòng tổng thống cam kết hợp tác với phía điều tra.

Tổng thống Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi trên truyền hình hôm 25-10. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi trên truyền hình hôm 25-10. Ảnh: Yonhap
Phạm Nghĩa