Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cùng hai con gái Rosa Virginia (phải) và Maria tại bệnh viện ở Havana. Ảnh: REUTERS
Bức hình chụp cảnh ông Hugo Chavez nằm trên giường bệnh với một nụ cười rạng rỡ cho thấy sự lạc quan của ông và bên cạnh là hai cô con gái. Tuy nhiên vị Tổng thống 58 tuổi này vẫn phải thở thông qua một ống khí vì bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hậu phẫu thuật nhưng mọi việc đã ổn định, ông nói chuyện rất khó khăn và khuôn mặt ông trông có vẻ vẫn chưa hết sưng.
Người chụp những bức hình này và công bố trên một chương trình truyền hình trực tiếp là con rể ông Chavez – Bộ trưởng bộ khoa học Jorge Arreaza và cũng là người đi lại như con thoi giữa Havana và Caracas để chăm sóc Tổng thống Venezuela.


Ông Arreaza cho biết: “Cha tôi không thể nói chuyện bình thường. Ông ấy gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nhưng luôn biết cách làm người khác hiểu ông, khi muốn nói chính xác điều gì thì ông viết vào giấy”.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Villegas cho biết dù phát âm khó khăn song ông Chavez vẫn luôn “cập nhật tình hình đất nước cùng với chính phủ, cũng như trong những quyết sách quan trọng”. Trong một bức hình còn chụp cảnh ông Chavez đang đọc tờ Granma – cơ quan ngôn luận của nhà nước Cuba, số ra ngày 14-2.
 
Ông Hugo Chavez đọc báo và cười tươi cùng con gái
Trước đó, không một hình ảnh nào về ông Chavez được công bố từ sau lần ông tạm biệt người dân tại sân bay Caracas để quay lại Cuba chữa bệnh ngày 10-12-2012, điều này làm dấy lên nhiều hoài nghi và lo lắng. Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles đã liên tục công kích, cho rằng chính phủ đã nói dối và che giấu tình hình sức khỏe của ông Chavez.
Sau khi những bức ảnh được công bố, ông Henrique Capriles lại tiếp tục công kích trên Twitter rằng: “Một vài ngày trước những kẻ nói dối đã tuyên bố rằng họ nói chuyện với Tổng thống, bây giờ họ lại nói Tổng thống nói chuyện rất khó khăn. Họ đang che giấu mọi việc”.

 Ông Chavez được phát hiện mắc ung thư lần đầu năm 2011. Sau khi phẫu thuật và điều trị, ông tuyên bố đã hết bệnh và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 – 2012 để tiếp tục làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.
Linh San (Theo Reuters)