Theo báo Jakarta Post (Indonesia), sau cuộc họp kín với Tổng thống Widodo hôm 8-1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ignasius Jonan cho biết: “Tổng thống yêu cầu tiền bảo hiểm phải được thanh toán. Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, số tiền bảo hiểm phải trả cho mỗi nạn nhân vào khoảng 98.500 USD”.

 

Thợ lặn tham gia tìm kiếm những phần còn lại của QZ8501 Ảnh: REUTERS
Thợ lặn tham gia tìm kiếm những phần còn lại của QZ8501 Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin AirAsia chỉ mới bồi thường cho người thân mỗi nạn nhân khoảng 23.700 USD. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia đã thúc giục các công ty bảo hiểm của AirAsia hoàn tất bồi thường cho 155 hành khách trên chuyến bay. Trong khi đó, ông Sunu Widyatmoko, Giám đốc điều hành AirAsia Indonesia, cũng cam kết mỗi nạn nhân sẽ nhận được 98.500 USD như quy định. Theo ông, số tiền này sẽ được trả sau khi quá trình tìm kiếm, cứu nạn QZ8501 hoàn tất.

Hôm 9-1, ông Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia (BASARNAS), bác bỏ thông tin phát hiện tín hiệu “ping” từ hộp đen của QZ8501. Ông khẳng định các thiết bị định vị tín hiệu “ping” không phát hiện bất cứ tín hiệu nào, trái với thông tin được Ủy ban An toàn giao thông Indonesia cung cấp cho hãng tin Reuters. Ngoài ra, phía BASARNAS lo ngại hộp đen có thể đã rơi khỏi phần đuôi máy bay vừa được tìm thấy.

 

Xuân Mai