Tổng thống Indonesia gặp thử thách lớn

Tin mới

24/01/2015 23:42

Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia (NP) và Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (KPK) thôi kình chống nhau sau vụ bắt giữ Phó Chủ tịch KPK Bambang Widjojanto.

Tờ Jakarta Post cho biết ông Widodo triệu tập Chủ tịch KPK Abraham Samad và Phó Cảnh sát trưởng NP Badrodin Haiti tới làm việc hôm 23-1. Mọi chuyện bắt nguồn từ việc KPK cho rằng quyền giám đốc NP Budi Gunawan bị tình nghi nhận hối lộ khiến Tổng thống Widodo phải trì hoãn việc nhậm chức chính thức của ông Gunawan. Ngay sau đó, NP bắt Phó Chủ tịch KPK Widjojanto với cáo buộc ra lệnh cho nhân chứng đưa chứng cứ sai lệch tại Tòa án Hiến pháp năm 2010, làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử địa phương.

 

Tổng thống Joko Widodo (nói micro) và các ông Abraham Samad (bìa trái hàng trên), Badrodin Haiti (bìa phải) hôm 23-1
Ảnh: Văn phòng Tổng thống Indonesia
Tổng thống Joko Widodo (nói micro) và các ông Abraham Samad (bìa trái hàng trên), Badrodin Haiti (bìa phải) hôm 23-1 Ảnh: Văn phòng Tổng thống Indonesia

 

Theo NP, ông Widjojanto có thể đối mặt 7 năm tù giam. Nhiều nguồn tin khẳng định đây là đòn trả đũa của NP. Hàng trăm nhà hoạt động tập trung bên ngoài trụ sở KPK ở thủ đô Jakarta để phản đối việc bắt ông Widjojanto, người được xem là biểu tượng “trong sạch” tại quốc gia có nạn tham nhũng bị xem là tràn lan.

Sau cuộc gặp, ông Widodo không kết luận đúng sai mà chỉ thông báo với các phóng viên: “Là người đứng đầu nhà nước, tôi yêu cầu NP và KPK tránh xảy ra xích mích khi thực hiện nhiệm vụ”. Cuộc đấu đá giữa 2 cơ quan này là thử thách lớn đầu tiên của ông Widodo kể từ khi nhậm chức tổng thống ngày 20-10-2014.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI