Tổng thống Indonesia hô hào… trồng ớt

Tin mới

07/01/2011 21:03

(NLĐO)- Hầu hết người dân Indonesia rất ghiền ớt, bữa ăn nào cũng phải có. Năm vừa qua, do thiên tai nên lượng ớt trồng giảm mạnh, đẩy giá ớt tăng vùn vụt. Trước tình hình đó, tổng thống nước này đã phải lên tiếng kêu gọi tích cực trồng ớt.

Trong bữa ăn của người Indonesia, ngoài cơm thì ớt là gia vị truyền thống không thể thiếu. Đối với một số nhà nghèo, đôi khi món ớt nghiền là thức ăn duy nhất trong mâm cơm.
 
Năm vừa qua, mưa nhiều gây úng lụt cộng thêm nạn sâu rầy làm sản lượng ớt giảm mạnh, đẩy giá ớt tăng gấp 5 lần. Giá thị trường 100.000 rupia/kg ớt (tương đương khoảng 11 USD) khiến các nhà bình dân không thể kham nổi.
 
Giá ớt tại Indonesia tăng cao, khiến người dân khó khăn. Ảnh: Internet
 
Trước tình hình đó, tại một phiên làm việc mới đây của nội các, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi mọi người tận dụng tối đa các mảnh đất trong vườn nhà để trồng ớt.
 
Báo chí địa phương cho hay bản thân tổng thống cũng dành một khoảnh đất phía sau dinh thự của mình để trồng 200 cây ớt. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mari Elka Pangestu trong buổi họp báo hôm 6-1 cũng khoe bà đã trồng được trên 200 cây ớt trong các chậu hoa ở nhà.
 
Trồng ớt tại Bắc Sumatra, Indonesia. Ảnh: Internet
 
Không chỉ ớt mất mùa, thu hoạch lúa ở nhiều địa phương của Indonesia cũng giảm sút do mùa mưa kéo dài hơn bình thường, khiến giá gạo tăng cao.
 
Điều này khiến chính phủ rất đau đầu vì Indonesia là quốc gia đông dân thứ ba châu Á, lo bữa cơm hàng ngày cho 235 triệu người dân không phải là vấn đề đơn giản.
 
Mới đây, Tổng thống Yudhoyono đã kêu gọi người dân thay đổi thói quen lấy gạo làm lương thực chính, đồng thời mở cuộc vận động ăn thêm các loại ngũ cốc như ngô, khoai, sắn.. để giảm bớt phụ thuộc gạo.
B.T.M
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI