“Số tiền Ả Rập Saudi đầu tư vào Indonesia là nhiều nhưng tôi bất ngờ khi Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud đến Trung Quốc và ký kết các hợp đồng trị giá hơn 870.000 tỉ rupiah” – báo Jakarta Post hôm 15-4 dẫn phát biểu của Tổng thống Widodo trong chuyến thăm trường Buntet Pesantren ở TP Cirebon, tỉnh Tây Java – Indonesia 2 ngày trước đó.

Cũng trong dịp này, ông Widodo đã nhắc lại chuyện ông cầm dù che cho quốc vương Ả Rập Saudi khi ông thăm Cung điện Bogor, tỉnh Tây Java vào ngày 1-3 qua, giữa cơn mưa như trút. Cử chỉ đặc biệt này của Tổng thống Widodo dành cho Quốc vương Salman đã nhận được nhiều lời khen ngợi.


Tổng thống Indonesia cầm dù che mưa cho Quốc vương Salman. Ảnh: Reuters

Tổng thống Indonesia cầm dù che mưa cho Quốc vương Salman. Ảnh: Reuters

"Tôi thậm chí còn cầm dù cho quốc vương nhưng số tiền đầu tư mà chúng ta nhận được lại ít hơn. Tôi hơi thất vọng” – tổng thống Indonesia nói thêm.

Ông Widodo đã cam kết điện đàm cho Quốc vương Salman và Hoàng tử Mohammad bin Salman Al Saud để bàn bạc thêm về các khoản đầu tư.

Indonesia đã tiếp đón Quốc vương Salman vô cùng đặc biệt. Tổng thống Widodo ra tận sân bay Halim Perdanakusuma, TP Đông Jarkata, để chào đón ông Salman. Kỵ binh cảnh sát và quân đội cũng được điều động – một cảnh tượng hiếm thấy trong những lần Indonesia tiếp đón khách cấp nhà nước khác.

Chuyến thăm của Quốc vương Salman đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây được xem là một khoảnh khắc lịch sử vì Quốc vương Salman là vị vua đầu tiên của Ả Rập Saudi thăm Indonesia trong 47 năm qua.

Cao Lực (Theo The Jakarta Post)