Đài CNN hôm 11-1 dẫn tuyên bố của Tổng thống Rouhani cho biết ông cảm thấy "hối tiếc và buồn bã tột độ" sau khi nghe kết quả điều tra sơ bộ từ Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Iran.

Tổng thống Rouhani thừa nhận Các lực lượng vũ trang Iran không may gây ra thảm họa khủng khiếp, cướp đi mạng sống của nhiều người vô tội do "nhầm lẫn".

"Iran gửi lời xin lỗi sâu sắc vì nhầm lẫn tai hại này và tôi thay mặt cho đất nước gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Các ban ngành liên quan sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bồi thường và chia sẻ với những gia đình mất người thân. Tôi cũng gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đối với các quốc gia, chính phủ và gia đình các nạn nhân không phải công dân Iran. Bộ Ngoại giao Iran sẽ hợp tác để xác định và trả lại thi thể cho gia đình họ" – Tổng thống Rouhani tuyên bố.

Tổng thống Iran và Ukraine lên tiếng vụ bắn hạ máy bay - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Tổng thống Iran và Ukraine lên tiếng vụ bắn hạ máy bay - Ảnh 2.

Các mảnh vỡ và bộ phận động cơ máy bay cháy âm ỉ nằm vương vãi trên một cánh đồng. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Iran cam kết điều tra thêm nhằm xác định nguyên nhân và gốc rễ của thảm kịch, đưa thủ phạm ra trước công lý, đồng thời thông tin cho gia đình các nạn nhân về kết quả điều tra. Ngoài ra, ông kêu gọi sửa chữa điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Iran để không lặp lại các thảm họa tương tự.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hy vọng Iran sẽ truy tố những người chịu trách nhiệm vụ bắn hạ chiếc Boeing 737-800 khiến 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

"Sáng nay không phải là một ngày tốt lành nhưng sự thật được phơi bày. Ngay cả trước khi Ủy ban Quốc tế kết thúc công việc, Iran đã thừa nhận bắn hạ máy bay Ukraine. Chúng tôi hy vọng Iran sẽ mở cuộc điều tra đầy đủ và công khai, đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý, trả lại thi thể của các nạn nhân, bồi thường và đưa ra lời xin lỗi chính thức thông qua các kênh ngoại giao" – Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên tiếng về thảm kịch. Ông mong đợi sự hợp tác toàn diện của chính quyền Tehran trong cuộc điều tra. Có 57/176 nạn nhân là công dân Canada và gần 140 hành khách trên máy bay định khởi hành tới Canada sau khi đáp xuống thủ đô Kiev – Ukraine hôm xảy ra sự cố.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)