Văn phòng tổng thống Israel hôm 25-1 thông báo ông Rivlin đang ở New York – Mỹ để tham dự lễ tưởng niệm Holocaust (cuộc tàn sát người Do Thái trong Thế chiến II của phát xít Đức). Lịch trình của ông bao gồm cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mỹ gốc Phi và một số quan chức cấp cao khác.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Ảnh: AP
Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Ảnh: AP

Theo nhật báo Haaretz (Israel), Nhà Trắng mời ông Rivlin đến dự một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Obama tại thủ đô Washington. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông Israel cho rằng Nhà Trắng muốn “làm xấu mặt” thủ tướng nước này là ông Benjamin Netanyahu nên mới đưa ra lời mời kể trên.

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bà Bernadette Meehan, tiết lộ ông Netanyahu sẽ không được Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry tiếp khi ông đến Washington vào tháng 3 tới. Lý do đưa ra là Mỹ không muốn làm ảnh hưởng cuộc bầu cử ngày 17-3 ở Israel.

Để tránh làm Thủ tướng Netanyahu bẽ mặt, ông Rivlin đành từ chối đề nghị của Nhà Trắng, lấy lý do “không sắp được lịch trình” nhưng thực chất là bị ảnh hưởng bởi tranh cãi về chuyến thăm của ông Netanyahu. Văn phòng tổng thống Israel thông báo: “Do lịch trình của hai nhà lãnh đạo không trùng khớp nên cuộc gặp sẽ được tổ chức vào thời điểm khác”.

Tổng thống Rivlin tham gia sự kiện đầu tiên tại New York hôm 25-1. Ông có mặt tại Trung tâm Văn hóa Kitô giáo ở quận Brooklyn, một nhà thờ Mỹ do người gốc Phi thành lập, với sự tham gia của hàng ngàn người dân và giáo chúng.

Ngày 27-1, ông Rivlin được mời tới ngày lễ tưởng niệm Holocaust do Liên Hiệp Quốc tổ chức và gặp gỡ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11-9-2001 ở Manhattan, thăm Học viện quân sự West Point …

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Times of Israel, Jerusalem Post)