xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Joe Biden ở đâu trong ngày 11-9-2001?

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Joe Biden đang nói chuyện điện thoại với vợ trên đường đi làm từ bang Delaware tới thủ đô Washington thì chiếc máy bay thứ 2 đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) vào ngày 11-9-2001.

"Ôi Chúa ơi. Ôi Chúa ơi. Ôi Chúa ơi" - bà Jill Biden hốt hoảng nói trong điện thoại.

"Jill, chuyện gì thế? - ông Biden hỏi lại.

"Một chiếc máy bay khác... tòa tháp còn lại" - bà Biden bàng hoàng. 

Khi đó, ông Biden còn là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và đang đi tàu từ TP Wilmington đến Washington làm  việc như thường lệ.

Trong cuốn hồi ký có tựa đề "Giữ những lời hứa: Về cuộc sống và chính trị", ông Biden mô tả việc ông tìm cách thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết cho người dân Mỹ đang bị chấn động vào ngày định mệnh đó. 

Khi xuống tàu, ông nhìn thấy đám khói bốc lên phía sau mái vòm Điện Capitol. Chiếc máy bay thứ 3 vừa đâm vào Lầu Năm Góc.

Tổng thống Joe Biden ở đâu trong ngày 11-9-2001? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Joe Biden trên bản tin của đài ABC News vào ngày 11-9-2001. Ảnh: ABC News

Ông vội chạy đến Điện Capitol, nơi đang được sơ tán cùng với tất cả các tòa nhà văn phòng hạ viện và thượng viện. Khi đó, ông Biden đã trấn an con gái, người gọi điện để xin bố rời khỏi Washington, rằng Điện Capitol là nơi an toàn nhất và các lãnh đạo quốc hội đã được đưa đến hầm trú ẩn bằng trực thăng. 

"Chết tiệt, tôi muốn vào trong" - ông nói với 1 viên cảnh sát khi cố bước vào tòa nhà nhưng người này không cho ông qua. Theo hồi ức của Tổng thống Biden, ông cảm thấy điều quan trọng là phải "cho đất nước thấy chúng tôi vẫn đang làm việc".

Nữ phóng viên Linda Douglass của đài ABC News kể rằng bà nhìn thấy ông Biden và thượng nghị sĩ John Warner đang thảo luận về việc "ai là người có thâm niên nhất vì ông Biden muốn triệu tập quốc hội về làm việc".

Sau đó, ông Biden đồng ý xuất hiện trên đài ABC News và đi theo bà Douglass tới nơi để máy quay. Nữ phóng viên kể khi bà phỏng vấn ông Biden vào thời điểm đó, Tổng thống George W. Bush đang ở trên chiếc Không lực Một, Phó Tổng thống Dick Cheney ở hầm trú ẩn và các lãnh đạo quốc hội đã được đưa đến nơi an toàn.

"Điều quan trọng với nước Mỹ lúc đó là được nghe ý kiến từ một lãnh đạo cấp cao trong chính phủ" - trích lời bà Douglass.

Tổng thống Joe Biden ở đâu trong ngày 11-9-2001? - Ảnh 2.

Ông Biden và nữ phóng viên Linda Douglass. Ảnh: ABC News

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News, ông Biden khẳng định Mỹ sẽ săn lùng những kẻ gây ra vụ tấn công và trấn an người dân "bình tĩnh". "Chủ nghĩa khủng bố chỉ chiến thắng khi chúng thay đổi quyền tự do của chúng ta hoặc đóng cửa các cơ quan, tổ chức của chúng ta. Chúng ta phải chứng minh những điều đó sẽ không xảy ra" - trích lời ông Biden khi đó.

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Brady, một người bạn lâu năm của ông Biden, đã ở bên ông hầu như suốt ngày hôm đó. Ông Brady cho biết khi ông chở anh em ông Biden về nhà vào cuối ngày, cựu Tổng thống Bush đã gọi điện từ chiếc Không lực Một để cảm ơn ông Biden về bài phát biểu trên truyền hình. 

Trong cuộc gọi, ông Biden thúc giục ông Bush trở về Washington. Ông Brady nhớ lại: "Ông sẽ không muốn người dân nhìn thấy cảnh lãnh đạo của chúng ta trốn vào hầm. Hãy nói ông Bush trở lại Nhà Trắng. Và ông Biden đã thật sự nói như vậy".

Được biết, ông Bush trả lời rằng ông đang được đưa đến 1 địa điểm không thể tiết lộ ở khu vực Trung Tây vì các cơ quan tình báo khuyên ông không nên trở về Washington. 

Trong lễ tưởng niệm 20 năm sự kiện 11-9, Tổng thống Biden đến thăm 3 nơi bị tấn công, gồm tòa tháp WTC ở New York, TP Shanksville ở bang Pennsylvania và trụ sở Lầu Năm Góc ở TP Arlington, bang Virginia.

Phát biểu gây chú ý của Tổng thống Joe Biden về sự kiện 11-9

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo