Theo truyền thông địa phương, 2 nghi phạm kể trên - là nam giới, 1 trong 2 tên cầm dao - đã cố gắng ám sát Tổng thống Goita tại thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Bamako - Mali hôm 20-7.

Một trong 2 nghi phạm được cho là đã bị bắt giữ. Tổng thống Goita sau đó được hộ tống rời khỏi hiện trường và được cho là không hề hấn gì.

Quản lý thánh đường nơi xảy ra vụ tấn công, Latus Toure, nói rằng 1 trong 2 người đàn ông định đâm Tổng thống Goita từ phía sau. Ông Toure nói thêm kẻ tấn công đâm trúng một người khác thay vì Tổng thống Goita, khiến người này bị thương.

Sự việc diễn ra trong kỳ nghỉ Eid al-Adha của đạo Hồi.

Tổng thống Mali bị ám sát hụt - Ảnh 1.

Tổng thống Mali Assimi Goita. Ảnh: P.M. News

Bộ trưởng Tôn giáo Mali Mamadou Kone xác nhận một người đàn ông cố gắng ám sát Tổng thống Goita bằng dao nhưng đã bị bắt.

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Goita xác nhận ông vẫn an toàn sau vụ ám sát và thông báo nhà chức trách đã mở cuộc điều tra.

Hồi tháng 5, quân đội Mali bắt giữ Tổng thống tạm thời Ba Ndau và Thủ tướng Moctar Ouane rồi đưa họ tới căn cứ quân sự Kati.

Vào thời điểm đó, ông Goita - đang giữ chức phó tổng thống - cáo buộc 2 người này vi phạm quy tắc chuyển giao quyền lực. Một hội đồng quân sự do ông Goita đứng đầu sau đó điều hành đất nước.

Tổng thống Goita, 37 tuổi, tuyên thệ nhậm chức hồi tháng trước dù đối mặt với những phản đối trong vòng 9 tháng qua.

Vào tháng 8-2020, ông Gita - khi đó là đại tá quân đội - đã dẫn dắt một cuộc đảo chính quân sự loại bỏ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita sau nhiều tháng phản đối chính phủ tham nhũng và không giải quyết được xung đột kéo dài ở miền Bắc.

Trong vài năm qua, Mali phải đối phó với cuộc nổi dậy của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc nước này từ năm 2012, lan tới cả 2 quốc gia Burkina Faso và Niger.

Phạm Nghĩa