Tổng thống Mỹ đòi Iran trả máy bay

Tin mới

13/12/2011 08:50

(NLĐO) - Ngày 12-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên thừa nhận một máy bay không người lái của nước này đang nằm trong tay Iran, đồng thời yêu cầu Tehran trả lại máy bay.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi đã yêu cầu Iran trả lại máy bay. Chúng tôi sẽ xem Iran phản ứng ra sao". Tuy nhiên, ông không cho biết tổn thất này có gây nguy hại đến an ninh quốc gia Mỹ hay không và từ chối bình luận về các vấn đề tình báo tối mật.
  
  Iran tuyên bố sẽ "nhái" RQ-170 Sentinel. Ảnh: AP
  
Đây là lần đầu tiên chính quyền Obama thừa nhận Tehran đang nắm giữ chiếc máy bay mà Iran tuyên bố đã bắn hạ ở miền đông nước này hôm 4-12. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 Sentinel đã mất tích khi đang thực hiện một nhiệm vụ của CIA.
 
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thừa nhận khả năng máy bay được hoàn trả là rất thấp. “Chúng tôi đã chính thức yêu cầu Iran trả lại máy bay, nhưng chúng tôi không hy vọng họ sẽ hồi đáp” – bà nói.
 
Trong khi Tehran quả quyết đã “bắt sống” RQ-170 Sentinel bằng hệ thống điện tử thì Washington khăng khăng máy bay bị trục trặc kỹ thuật và tự rơi.
 
Dù vậy, Mỹ vẫn lo ngại Iran và các đồng minh có thể xác định được hợp chất hóa học trong loại sơn làm chệch hướng radar mà RQ-170 Sentinel sử dụng, hoặc mô phỏng động cơ, hệ thống kiểm soát và các bộ cảm biến cho phép nó do thám mặt đất từ trên trời cao.
 
Thông báo với hãng tin ISNA, ông Sorouri cho biết Iran sắp tập trận hải quân với mục tiêu đóng cửa eo biển Hormuz chiến lược, nơi qua lại của 40% các tàu chở dầu trên thế giới.
 
“Iran sẽ làm thế giới trở nên không an toàn nếu thế giới tấn công Iran” – ông Sorouri nói.
Cũng trong ngày 12-12, Iran tuyên bố đang ở giai đoạn cuối trong quá trình giải mã chiếc máy bay. Ông Parviz Sorousi, Chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, cho biết các dữ liệu rút ra được từ RQ-170 Sentinel sẽ được dùng làm bằng chứng để kiện Mỹ xâm phạm lãnh thổ.
 
"Tiếp theo, chúng tôi sẽ tái sản xuất chiếc máy bay bằng cách đảo ngược quy trình chế tạo. Và trong tương lai gần, chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt những phi cơ như vậy nhưng cao cấp hơn” - ông Sorousi nói, đồng thời khẳng định Iran “không cần sự giúp đỡ của nước nào” để chế tạo bản sao của RQ-170 Sentinel.
 
“Chúng tôi sẽ giữ kín khả năng phòng vệ tuyệt vời của chiếc máy bay và không sẵn sàng chia sẻ nó với những nước khác” – ông này nhấn mạnh.
Bằng Vy (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI