Tổng thống Mỹ gặp chủ tịch Trung Quốc vào tháng 6

Tin mới

21/05/2013 08:56

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 20-5 tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ khi tân lãnh đạo Bắc Kinh đảm nhận chức vụ hồi tháng 3.

Cuộc gặp cấp cao trên dự kiến diễn ra vào ngày 7 và 8-6 tại khu điền trang Sunnylands thuộc thành phố Palm Springs, miền Nam California.
 
Nhà Trắng tuyên bố: “Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành nhiều cuộc thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu. Hai bên sẽ đánh giá về tiến độ cũng như thách thức trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc 4 năm qua và thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong thời gian tới”.
 

Ông Tập Cận Bình và ông Barack Obama trong một lần gặp mặt vào đầu năm 2012 (Ảnh: REUTERS)
 
Dự kiến hai bên sẽ đề cập đến mối quan hệ nhạy cảm hiện nay giữa Mỹ, quốc gia tự coi mình là một cường quốc ở Thái Bình Dương, và một nước Trung Quốc đang trỗi dậy. Ngoài ra, còn có nỗ lực gia tăng sức ép lên Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau những lời lẽ khiêu khích và đe dọa từ Bình Nhưỡng; sự quan tâm của Washington về căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông cũng có thể được đề cập đến.
 
Theo kế hoạch, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Tom Donilon sẽ tới Bắc Kinh vào khoảng thời gian từ ngày 26 đến 28-5 để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai ông Barack Obama và Tập Cận Bình.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI