Tổng thống Mỹ Obama tiến sát quyền đàm phán nhanh

Tin mới

24/06/2015 08:35

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 23-6 đã tiến gần hơn tới “quyền xúc tiến thương mại” (TPA) sau khi TPA vượt qua một cuộc bỏ phiếu tại thượng viện với tỉ lệ phiếu 60-37.

Tàu thuyền tại cảng Los Angeles, California hôm 11-6-2015. Ảnh: BLOOMBERG

Tàu thuyền tại cảng Los Angeles, California hôm 11-6-2015. Ảnh: BLOOMBERG

 

Kết quả này giúp TPA (Trade Promotion Authority) hay còn gọi là quyền đàn phán nhanh cho Tổng thống Obama vượt qua vấn đề thủ tục ở Thượng viện. Còn kết quả cuối cùng quyết định TPA có được thông qua tại Thượng viện hay không sẽ được ngã ngũ sau cuộc bỏ phiếu hôm nay (24-6). Tuy nhiên, với việc vượt qua thủ tục nói trên, dự luật sẽ chỉ cần vượt qua 50 phiếu là có thể vượt qua được ở Thượng viện.

Một khi vượt qua được ải Thượng viện, TPA sẽ có mặt trên bàn của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, đi kèm với TPP còn dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA) - dự luật đã bị các nghị sĩ Dân chủ ở hạ viện đồng loạt bỏ phiếu chống hồi tuần trước. Ngày 26-6 tới, Hạ viện Mỹ dự định sẽ bỏ phiếu lại đối với TAA.

Khi có TPA trong tay, ông chủ Nhà Trắng sẽ rộng đường trong việc hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI