Tổng thống Myanmar họp bất thường

Tin mới

31/10/2014 22:16

Ngày 31-10, Tổng thống Myanmar Thein Sein tiến hành cuộc gặp bàn tròn hiếm hoi với phe đối lập, quân đội và nhóm sắc tộc - trong đó có bà Aung San Suu Kyi - tại thủ đô Naypyidaw trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Bộ trưởng Thông tin Ye Htut nói với báo giới sau cuộc gặp rằng các bên đã thảo luận về tiến trình cải cách, những triển vọng ngừng bắn với nhóm phiến quân vào cuối năm và tổ chức bầu cử tự do trong năm 2015. Ngoài ra, ông cho biết quốc hội Myanmar sẽ xem xét sửa đổi hiến pháp hiện nay, vốn là rào cản lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi tranh cử tổng thống. Hai con trai của bà đều mang quốc tịch Anh trong khi quy định hiện hành loại trừ ai có vợ hoặc chồng hoặc con cái là công dân nước ngoài ra khỏi cuộc đua trở thành tổng thống.

 

Tổng thống Thein Sein gặp lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi ngày 31-10Ảnh: AP
Tổng thống Thein Sein gặp lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi ngày 31-10Ảnh: AP

 

Các cuộc gặp diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm với ông Thein Sein và bà Suu Kyi về cuộc bầu cử sắp tới. Trao đổi với ông Thein Sein, nhà lãnh đạo Mỹ nêu bật tầm quan trọng của việc thực hiện các bước bổ sung để giải quyết những căng thẳng, tình hình nhân đạo ở bang Rakhin. Ông Obama cho rằng cần có một quá trình toàn diện và đáng tin cậy để tiến hành các cuộc bầu cử năm 2015. Chưa đầy 2 tuần nữa, tổng thống Mỹ sẽ đến thăm Myanmar.

Theo đài BBC, trong gần 1 năm qua, bà Aung San Suu Kyi thuộc Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đã kêu gọi tiến hành cuộc họp như trên nhằm thảo luận về cải cách chính trị của Myanmar.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI