Đài Sputnik hôm 24-9 dẫn lời viện sĩ kiêm nhà văn Nga Sergei Komkov cho biết ông đã gửi đề xuất tới Ủy ban Nobel, đề cử ông Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021.

"Đề xuất được gửi vào ngày 9-9. Đến ngày 10-9, Ủy ban Nobel ở Oslo đã nhận được nó" – ông Komkov nói trong một cuộc họp báo.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24-9 bình luận về đề xuất đề cử ông Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021: "Nếu tổng thống được đề cử thì tốt, còn không thì cũng không phải là thất bại".

Nobel Hòa bình là giải thưởng do Ủy ban Nobel Oslo trao hằng năm cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp xuất sắc cho hòa bình. Giải được trao từ năm 1901.

Sau ông Trump, tới lượt ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, nghị sĩ cánh hữu Na Uy Christian Tybring-Gjedde đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 9-9, ông Tybring-Gjedde nêu lý do: "Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết ứng cử viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác". Nghị sĩ này đề cập tới vai trò của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc môi giới thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo quy định của giải Nobel Hòa bình, bất kỳ thành viên nào của quốc hội Na Uy đều có thể đề cử một ứng cử viên. Trên trang web của giải Nobel Hòa bình cũng cho biết các nhân vật khác có thể đề cử một ứng cử viên cho giải thưởng danh giá này, bao gồm các giáo sư đại học.

Tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Ohio – Mỹ đầu tuần này, Tổng thống Trump chỉ trích giới truyền thông không đưa tin đầy đủ về việc ông được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Theo đài CNN, nhà lãnh Mỹ còn tỏ ra bối rối về cách thức trao giải Nobel Hòa bình, đồng thời nghi ngờ về phương thức quyết định ai là người chiến thắng. "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ nhận được giải Nobel cho rất nhiều thứ nếu họ trao nó một cách công bằng" – Tổng thống Trump nói tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2019.

Ngoài hai ông Trump và Putin, ít nhất 209 cá nhân và 107 tổ chức cũng được đề cử cho giải thưởng này năm 2021.

Sau ông Trump, tới lượt ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, TASS, CNN)