Tổng thống Nga sa thải 18 tướng lĩnh

Tin mới

09/05/2015 17:08

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh cách chức 18 tướng lĩnh thuộc Bộ Nội vụ, quân đội, Cơ quan Kiểm soát ma túy Liên bang và Bộ Các Tình huống khẩn cấp, chỉ 1 ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Tuy nhiên, lý do chưa được công bố. Đồng thời, Tổng thống Nga cũng bổ nhiệm một loạt cán bộ mới vào các bộ máy an ninh trung ương và khu vực.

 

Путин освободил от должности порядка 20 генералов
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Trong số các tướng lĩnh bị sa thải có trung tướng cảnh sát Sergei Lavrov, thiếu tướng Andrei Pilipchuk - Vụ trưởng Vụ Hợp tác với các tổ chức thuộc xã hội dân sự và báo chí thuộc Bộ Nội vụ, và thiếu tướng Alexei Ustinov, Cục trưởng Cục Điều tra Giao thông vận tải Moscow liên khu vực.

Bị tước quyền còn có phó tư lệnh thứ nhất các quân đoàn thuộc Bộ Chỉ huy trung ương Bộ Nội vụ Nga Vladimir Padalko, Cục trưởng Cục An ninh Liên bang Nga Oleg Tatarskikh và Cục trưởng Cục Thông tin - Phân tích Oleg Grachev.

Trong số các nhân sự mới được bổ nhiệm có: thiếu tướng Ilya Denisov, 43 tuổi, được bổ nhiệm đứng đầu Cơ quan Bộ Các tình huống khẩn cấp ở Moscow, trước đây ông từng phụ trách Trung tâm khu vực Tây Bắc thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp.

Các chuyên gia phương Tây nhận định Tổng thống Putin hiện đang đối mặt với sức ép chính trị tăng cao trong nước.

Lãnh đạo khu vực Chechnya và Cơ quan An ninh Liên bang đang ngày càng bất hòa, gây căng thẳng ở Điện Kremlin trong khi Tổng thống Putin đang cố cân bằng quyền lực chung quanh mình.

Tổng thống Nga thực hiện việc “thay máu” một loạt tướng lĩnh như nêu trên giữa lúc quân đội nước này đang diễn ra sự đổi thay lớn.

Hiện đại hóa quân đội hiện là một trong những ưu tiên chính của Tổng thống Putin.

Tháng 12-2014, nhà lãnh đạo Nga đã ký học thuyết quân sự mới, cập nhật các mục tiêu của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Hoài Vy (Theo Izvestia, Business Insider)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI