Tổng thống Obama: Bóng đen khủng hoảng đã qua

Tin mới

21/01/2015 09:22

(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ 14 phút ngày 21-1 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đọc thông điệp liên bang 2015 tại phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội trước sự theo dõi của khoảng 30 triệu người xem truyền hình trực tiếp.

U.S. President Barack Obama (L) acknowledges appalause as he delivers his State of the Union address to a joint session of Congress, as Vice President Joe Biden (2ndR) and House Speaker John Boehner (R-OH) applaud on Capitol Hill in Washington, January 20, 2015.

TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

10 giờ 15: Khép lại bài phát biểu, ông Obama khẳng định: “Chúng ta là một gia đình mạnh mẽ và gắn bó keo sơn. Chúng ta cũng đã đi qua những thời kỳ khó khăn”

“15 năm của thế kỷ mới trôi qua, chúng ta hãy tiếp tục đứng lên, giũ sạch bụi và lại bắt đầu hành động để tạo dấu ấn của nước Mỹ. Chúng ra đang đặt nền móng mới. Tương lai tươi sáng đang trong tầm tay”.

ĐỐI NGOẠI VÀ AN NINH

9 giờ 53: Đề cập tới liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS), Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Đêm nay, tôi kêu gọi Quốc hội cho thế giới thấy chúng ta thống nhất trong sứ mệnh này bằng cách thông qua nghị quyết nhằm ủy quyền sử dụng lực lượng chống IS”.

9 giờ 50: Quan hệ với Cuba

Về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, Tổng thống Obama cho biết: "Sự thay đổi trong chính sách với Cuba có thể chấm dứt di sản của sự hoài nghi ở bán cầu này; giữ vững các giá trị dân chủ; và mở rộng bàn tay hữu nghị với người dân Cuba".

Ông Obama cho biết thêm là trong năm nay, Quốc hội Mỹ nên bắt đầu việc kết thúc cấm vận với Cuba.

9 giờ 46: Nước Nga bị cô lập

Tổng thống Mỹ: “Tôi tin vào khả năng lãnh đạo thông minh hơn của Mỹ. Chúng ra đi đầu khi kết hợp sức mạnh quân sự với ngoại giao mạnh mẽ; khi nâng tầm sức mạnh cùng với xây dựng các liên minh”.

"Chúng ta giữ vững nguyên tắc rằng các nước lớn không được bắt nạt các quốc gia nhỏ - bằng việc ủng hộ nền dân chủ của Ukraina, và trấn an các nước đồng minh NATO...", ông Obama nói. Ông cho rằng, nước Mỹ "đang đứng vững và đoàn kết với đồng minh, trong khi nước Nga bị cô lập cùng với nền kinh tế suy yếu" vì bị trừng phạt.

US Congress

Ảnh: Reuters

 

ĐỐI NỘI

9 giờ 37: Tổng thống Obama kêu gọi đưa cao đẳng cộng đồng thành “đào tạo miễn phí và đại chúng ở Mỹ như các trường trung học”.

9 giờ 27: Ông Obama tiếp tục: "Nền kinh tế trung lưu nghĩa là giúp các gia đình lao động cảm thấy an toàn hơn trong một thế giới liên tục biến động.  Điều đó có nghĩa là giúp đỡ người dân cáng đáng việc chăm sóc con cái, học đại học, chăm sóc y tế, có một mái nhà và nghỉ hưu. Ngân sách của tôi sẽ quan tâm tới từng vấn đề nói trên, giảm thuế của các gia đình lao động và trả lại hàng ngàn USD vào túi của họ mỗi năm.

9 giờ 25: Tổng thống Obama: "Ngày nay, chúng ta là quốc gia tiên tiến duy nhất trên Trái đất không bảo hiểm nghỉ bệnh và nghỉ sinh con cho công nhân".

Quick quote

 

9 giờ 22: "Hiện giá dầu giảm và chất lượng nhiên liệu nâng cao hơn, một gia đình điển hình năm nay có thể tiết kiệm được 750 USD riêng về bơm xăng" - Tổng thống Obama nói.

9 giờ 21: Những tiếng vỗ tay lớn vang lên khi Tổng thống nhắc tới tỉ lệ tạo việc làm cao hơn.

9 giờ 18: "Bóng đen của khủng hoảng đã qua và Liên bang Mỹ đang vững vàng” – Ông Obama khẳng định.

9 giờ 14: “Đêm nay chúng ta lật sang trang mới” – Tổng thống Obama nói, đề cập đến những sự kiện quan trọng đặc trưng cho 15 năm đầu tiên của thế kỷ mới như suy thoái kinh tế, hai cuộc chiến tranh liên quan đến quân đội Mỹ và sự kiện khủng bố 11-9.

"Thế kỉ mới đã đi được 15 năm. Đó là 15 năm với những vụ khủng bố xảy ra tại chính quê hương chúng ta, 15 năm với 2 cuộc chiến tranh dài kì và nhiều mất mát mà thế hệ mới của chúng ta đã phải trải qua, 15 năm với một cuộc suy thoái kinh tế lan rộng khắp đất nước cũng như trên toàn thế giới. Đó là một khoảng thời gian đầy khó khăn đối với nhiều người" - Ông Obama nhấn mạnh.

Đây là thông điệp liên bang lần thứ 6 của ông Obama nhưng lại là đầu tiên ông chủ Nhà Trắng đọc thông điệp liên bang kể từ khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11-2014. Bản thông điệp dự diến sẽ bao gồm các kế hoạch tăng thuế đối với nhà giàu.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI