Trong một video ghi hình trước công bố hôm 9-6, theo giờ địa phương, ông Obama mượn chính câu slogan của chiến dịch tranh cử của bà Clinton để thể hiện cho những người ủng hộ ông biết rằng “Tôi ủng hộ bà (Clinton), và cam kết sẽ vận động cho nữ ứng cử viên dẫn đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng này".

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức lên tiếng ủng hộ bà Clinton. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức lên tiếng ủng hộ bà Clinton. Ảnh: EPA

Tuyên bố ủng hộ của ông chủ Nhà Trắng đưa ra đúng 8 năm 2 ngày sau khi bà Clinton cũng có động thái tương tự với ông.

Trên trang Twitter cá nhân, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton viết: "Cảm ơn ông Obama".

“Tôi biết công việc (tổng thống Mỹ) này khó như thế nào, đó là lý do tại sao tôi biết bà Hillary sẽ làm tốt” – Tổng thống Obama nói – “Thực ra, tôi không nghĩ rằng có ai hội tụ đủ khả năng như bà ấy để nắm giữ văn phòng này. Bà (Hillary) có sự dũng cảm, đam mê và trái tim dành cho công việc này”.

“Tôi đã từng chứng kiến những quyết định của bà ấy, tôi từng thấy sự cứng rắn ở người phụ nữ này, tôi từng thấy tận tâm của bà ấy với những giá trị của chúng ta”- ông Obama nói thêm về nữ chính trị gia từng là đối thủ của mình trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2008.

Cũng trong ngày 9-6, Tổng thống Mỹ đã gặp Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders. Một số chuyên gia cho rằng ông Obama hẳn đã tìm cách thuyết phục ông Sanders dừng cuộc đua và từ đó đảng Dân chủ có thể tập trung vào việc chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử chống lại người được đề cử bên phía đảng Cộng hòa là tỉ phú Donald Trump.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, ông Sanders vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo ở Washington D.C.

Trong cuộc họp báo hôm 9-6, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng: “Tôi chắc rằng Thượng nghị sĩ Sanders không bất ngờ (về tuyên bố ủng hộ bà Clinton của Tổng thống Obama)”. Đồng thời, ông Earnest cũng cho biết video nói trên được Tổng thống Mỹ ghi hình từ hôm 7-6.

Cũng trong video này, ông Obama cũng dành thời gian để tán dương chiến dịch tranh cử của ông Sanders, gọi đó là “một chiến dịch tranh cử lạ thường”, đồng thời khẳng định ông Sanders đã “soi rọi ánh sáng vào những vấn đề như bất công về kinh tế và những ảnh hưởng quá cỡ của tiền đối với nền chính trị”.

Đỗ Quyên (Theo CNBC)