Tổng thống Obama, Đảng Cộng hòa cam kết hợp tác

Tin mới

06/11/2014 15:40

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cam kết chấm dứt bế tắc chính trị vốn khiến các cử tri Mỹ thất vọng.

Đảng Cộng hòa đã có chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và hiện kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

 

Tân lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ làm cho Thượng viện hoạt động hiệu quả hơn và thông qua các dự luật. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, tân thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Ảnh: AP

 

Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết ông sẽ làm cho cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn và thông qua các dự luật cần thiết. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama bày tỏ mong muốn có thể cùng làm việc với quốc hội mới để hai năm cuối trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Chiến dịch tranh cử lần này được đánh dấu bằng sự bất mãn lớn của cử tri về việc quốc hội và chính phủ không thể làm việc cùng nhau. Tổng thống Obama khẳng định ông "đã nghe thấy" tiếng nói của những cử tri muốn chứng kiến sự thay đổi sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Obama nói rằng hai đảng cần phải giải quyết những mối quan tâm nói trên và cũng thừa nhận rằng bản thân ông, với cương vị là một tổng thống, có trách nhiệm đặc biệt trong vấn đề này. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến có cuộc gặp các lãnh đạo Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng trong ngày 7-11. Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo sẽ tự hành động để giảm số vụ trục xuất và cải thiện an ninh biên giới - một bước đi được ông trì hoãn cho đến khi xong bầu cử.

Phia thượng nghị sĩ McConnell cũng cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống Obama trong những vấn đề mà hai bên có thể đồng thuận, như thương mại và cải cách thuế. Ông nói thêm rằng làm việc trong một hệ thống chính trị hai đảng không có nghĩa là đôi bên cứ mãi đấu đá với nhau.

Cũng trong ngày 5-11, ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa, đã gọi chiến thắng vang dội của đảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là “sự bác bỏ trực tiếp chương trình nghị sự của ông Obama”. “Người Mỹ không muốn những chính sách của ông Obama” - ông Priebus nói.

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI