Tổng thống Obama đề cử chánh văn phòng Nhà Trắng

Tin mới

26/01/2013 10:14

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề cử phó cố vấn an ninh quốc gia Denis McDonough làm chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Denis McDonough (trái). Ảnh: AP

Ông McDonough, 43 tuổi, sẽ thế chân Jack Lew, người vừa được Tổng thống Obama đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Thay thế vị trí của McDonough tại Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ là Tony Blinken, cố vấn an ninh của Phó Tổng thống Joseph R.Biden Jr.

Trong tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã ca ngợi ông McDonough là “một trong những cố vấn thân cận và đáng tin cậy nhất”.  "Denis luôn giữ vai trò quan trọng trong mỗi quyết sách về an ninh quốc gia trong giai đoạn tôi cầm quyền: Kết thúc chiến tranh ở Iraq, dẹp tan sóng gió trong cuộc chiến ở Afghanistan, ứng phó với thiên tai trên toàn cầu như ở Haiti hay sóng thần tại Nhật…” - Tổng thống Obama nói.

Người trợ lý tin cậy 43 tuổi của Tổng thống Mỹ này cũng chính là một trong số ít quan chức có mặt bên cạnh ông Obama trong bức ảnh nổi tiếng tại Nhà Trắng khi đang theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

McDonough là người mới nhất được Obama đề cử trong nhiệm kỳ 2 làm tổng thống Mỹ. Trước  đó, Tổng thống Mỹ đã đề cử Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Kerry thay thế bà Hillary Clinton trong vai trò ngoại trưởng.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Obama đã có một cuộc trả lời phỏng vấn chung hiếm hoi với bà Hillary Clinton trên Đài CBS của Mỹ hôm 25-1. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng trong chương trình 60 phút vào ngày 27-1 trên Đài CBS. Một số thông tin rò rỉ ban đầu cho biết ông Obama đã hết lời khen ngợi nữ ngoại trưởng của mình trong bài phỏng vấn này.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI