Tổng thống Obama gay gắt với Trung Quốc

Tin mới

14/03/2013 07:24

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-3 cho biết Washington đang trong một cuộc đối thoại “gay gắt” với Bắc Kinh về các vụ tấn công mạng vừa qua nhằm vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama trả lời phỏng vấn trên Đài ABC


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh ABC News, ông Obama nói rằng không phải là tất cả, song một số vụ tấn công mạng từ Trung Quốc “do nhà nước bảo trợ”.

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Giám đốc tình báo Quốc gia James Clapper khẳng định các cuộc tấn công mạng và tình báo mạng đã thay thế chủ nghĩa khủng bố, trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu đối với nước Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Thomas Donilon, cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã tấn công mạng của những công ty Mỹ với “quy mô chưa từng có tiền lệ”.
 
Trung Quốc hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc tấn công mạng, đồng thời nhấn mạnh rằng chính mình cũng là nạn nhân của những vụ tấn công công nghệ cao này.

Cũng trong bài phỏng vấn phát sóng hôm 13-3 này, khi được hỏi về tuyên bố của các nhà lập pháp Mỹ cho rằng quy mô các cuộc tấn công mạng vào các công ty và cơ sở hạ tầng của Mỹ không khác gì một “cuộc chiến tranh” mạng với Trung Quốc, ông Obama nói: “Có sự khác biệt lớn giữa những hoạt động gián điệp mạng, tấn công mạng và một cuộc chiến tranh nóng. Sự thật là chúng ta vừa chứng kiến một sự đe dọa an ninh mạng nguy hiểm. Một số do nhà nước bảo trợ, một số do các nhóm tội phạm bảo trợ”.

 “Chúng ta đã thể hiện rõ với Trung Quốc và một số nước khác rằng, chúng ta hy vọng họ sẽ tôn trọng những quy tắc quốc tế và tuân theo những luật lệ quốc tế”, ông Obama nói thêm.
 
Ông Obama cũng lên tiếng kêu gọi sự cần thiết của việc tránh một “cuộc chiến hùng biện” về vấn đề tấn công mạng, đồng thời kêu gọi Quốc hội nước này có hành động thắt chặt an ninh mạng, bảo vệ sự tự do thông tin của công dân.

Trung Quốc từ lâu đã trở thành nghi phạm hàng đầu trong nhiều cuộc tấn công mạng ở Mỹ. Thậm chí Lầu Năm Góc còn lên tiếng cảnh báo Mỹ phải tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt để không gặp phải bi kịch “Trân Châu Cảng kỹ thuật số”.

Vụ tấn công mạng mới nhất nhằm vào Mỹ xảy ra hồi đầu tuần này khi các báo cáo tín dụng và số an sinh xã hội của bà Obama, giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller, Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder và Cảnh sát trưởng Los Angeles Charles Beck đã bị tiết lộ thông qua một địa chỉ trang web Nga. Ngoài ra còn nhiều nhân vật khác cũng chịu chung số phận như Phó tổng thống Joe Biden và cựu đệ nhất phu nhân kiêm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong làng giải trí.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI