icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Obama quyết định đúng đắn

Thu Hằng

(NLĐO)- Dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là quyết định đúng đắn của Tổng thống Obama.

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động về quyết định lịch sử của Tổng thống Mỹ hôm 23-5, Tiến sĩ Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS) cho hay: “Tôi cho rằng dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là quyết định đúng đắn của Tổng thống Obama. Bước tiến này giúp việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trở nên trọn vẹn.


Tiến sĩ Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS). Ảnh: Rappler

Tiến sĩ Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế (CSIS). Ảnh: Rappler

Trong khi đó, trang tin DW của Đức nhận định rằng bằng cách dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam, Mỹ đang gởi một tín hiệu mới tới đối tác quan trọng này ở châu Á. Cả hai nước đã tìm đường để vượt qua quá khứ khó khăn của mình để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, quyết định trên là một sự tiến triển tích cực, đó là một trong những câu chuyện thành công mang dấu ấn của Tổng thống Obama trong chính sách tái cân bằng hướng về châu Á Thái Bình Dương.

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam từ năm 1984. Tới tháng 10-2014, Washington đã thông báo dỡ bỏ cấm vận vũ khí một phần với Việt Nam nhằm giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo đảm an ninh hàng hải. Từ đó, nhiều nghị sĩ và quan chức Mỹ liên ủng kêu gọi việc dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo